Triều Tiên được gì sau vụ phóng vệ tinh thất bại?

TPO - Bỏ ra khoảng 850 triệu USD, 240.000 tấn lương thực viện trợ từ Mỹ bị tạm ngừng cung cấp, bị các nước chỉ trích mạnh…đó là những gì Triều Tiên “gặt hái” được ngay sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh thất bại.

Triều Tiên được gì sau vụ phóng vệ tinh thất bại?

> 'Triều Tiên đang diễn một màn kịch tuyên truyền'

> Triều Tiên chưa làm chủ được công nghệ tên lửa

Bên trong phòng kỹ thuật phóng vệ tinh của Triều Tiên.
Bên trong phòng kỹ thuật phóng vệ tinh của Triều Tiên..

Susan Rice – đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc phát biểu: “Những gì Triều Tiên giành được sau khi phóng vệ tinh đó là sự cô lập”.

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa Unha-3, tổng thống Barack Obama đã đưa ra quyết định tạm ngừng cung cấp 240.000 tấn lương thực cho Triều Tiên.

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên tôn trọng các thỏa thuận đã đưa ra trước đó, không theo đuổi động thái khiêu khích”- dẫn lời ngoại trưởng Hillary Clinton trước ngày Triều Tiên phóng vệ tinh.

Theo ước tính, Triều Tiên đã bỏ ra khoảng 850 triệu USD cho toàn bộ vụ phóng vệ tinh này, trong đó 400 triệu USD cho địa điểm phóng và 450 triệu cho chi phí tên lửa và vệ tinh.

‘Họ muốn chứng tỏ với thế giới rằng họ có khả năng phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa nhưng vụ phóng vệ tinh của họ đã thất bại. Điều này sẽ làm cho vấn đề ngoại giao của họ giảm hiệu quả” – Bloomberg dẫn lời giáo sư Andrei Lankov – Đại học Kookmin, Seoul, Hàn Quốc.

Mỹ và các nước đồng mình đã chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngay sau khi nước này đưa ra kế hoạch phóng vệ tinh mừng sinh nhật ông Kim Nhật Thành.

“Chúng tôi, các Bộ trưởng của nhóm G8 chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên. Đây là một hành vi vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc”- dẫn lời Bộ trưởng nhóm G8 tại Washington.

Nhóm G8 cũng lên tiếng kêu gọi Triều Tiên hủy kế hoạch phóng vệ tinh vì sự hòa bình và ổn định trong khu vực, tuy nhiên, dường như những lời kêu gọi đó không những không có “hiệu lực” mà còn làm tình hình thêm căng thẳng.

Hiện nay, nhóm G8 đang tiếp tục nghiên cứu các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vì vi phạm này.

Phóng tên lửa để 'xây dựng huyền thoại'

Theo CNN, việc Triều Tiên phóng vệ tinh trong năm nay 2012 không phải là ngẫu nhiên mà nằm trong tính toán của nước này. Trong nhiều năm qua, Triều Tiên đã lên kế hoạch rằng năm 2012 sẽ là năm quan trọng đánh dấu Triều Tiên là một cường quốc vững mạnh. Cũng năm nay, vụ phóng tên lửa cũng chính là để thể hiện sự tôn kính đối với nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành với sự kiện sinh nhật lần thứ 100 của ông.

Bức khảm hai cố nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il.
Bức tượng hai cố nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il..

Sự ra đi đột ngột của ông Kim Jong Il vào tháng 12-2011 “bỗng nhiên” buộc Triều Tiên có nhiều tính toán cho sự kế nhiệm của người con trai Kim Jong Un. Hai ngày trước khi phóng vệ tinh, ông Kim Jong Un đã trở thành Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), nhận định của các nhà quan sát Hàn Quốc.

Như vậy, Triều Tiên phóng vệ tinh mang tên lửa Unha-3 còn là để thể hiện bản sắc văn hóa, nâng cao quyền lực cho nhà lãnh đạo mới Kim Jong Un.

“Việc Triều Tiên phóng tên lửa giờ đây không chỉ là vấn đề “trá hình tên lửa đạn đạo” như Mỹ- Nhật- Hàn nhận định mà còn là vấn đề quyền lực cho người lãnh đạo cấp cao. Triều Tiên đang xây dựng huyền thoại cho ông Kim Jong Un”- CNN dẫn lời Victor Cha, nhà phân tích thuộc Trung tâm Chiến lược và Quốc tế.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã lên tiếng lo ngại về mục tiêu quân sự của Triều Tiên trong tương lai. Trả lời trên tờ Newsweek, ông cho biết: “Triều Tiên đang tạo ra mối đe dọa với Mỹ. Họ đang phát triển tên lửa đạn đạo lục địa (ICBM). Đó gọi là công nghệ tên lửa tĩnh của Triều Tiên”.

Nguyễn Thủy
Theo CNN, Blooomberg, Ria

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá