Triều Tiên gia tăng hoạt động tại địa điểm thử hạt nhân

TPO - Đại học Johns Hopkins của Mỹ vừa công bố hình ảnh vệ tinh chụp điểm thử hạt nhân Punggye-ri ở Triều Tiên, cho thấy sự hoạt động gia tăng ở khu vực này trong những ngày qua.

Ảnh: JapanTimes
Ảnh: JapanTimes

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, các bức ảnh thu được từ vệ tinh vào hôm 28/3 cho thấy có một xe ô tô và một nhóm gồm từ 70 đến 100 người ở gần khu vực hành chính của điểm thử này.

Trước đó hoạt động tương tự được nhìn thấy tại đây là vào hồi tháng 1/2013. Một tháng sau đó, Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins khẳng định, Triều Tiên biết rất rõ khi nào các vệ tinh nước ngoài theo dõi khu vực này.

Điều này cho thấy Bình Nhưỡng gián tiếp gửi đi một thông điệp chính trị rằng nước này sẽ sớm thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Nhật báo Korea JoongAng của Hàn Quốc hôm 30/3 dẫn một nguồn tin tình báo quân đội Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 trong tuần đầu tiên của tháng 4 tới, và có thể tiến hành vụ thử hạt nhân trước cuộc gặp sắp tới giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump (dự kiến vào các ngày 6 và 7/4).

Cũng có nguồn tin cho rằng, vụ thử có thể xảy ra vào ngày 15/4, nhân sinh nhật lần thứ 102 của nhà sáng lập Triều Tiên Kim il-Sung, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hiện nay hoặc ngày 25/4 là ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Theo NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng