Triều Tiên gửi thư chúc mừng sinh nhật Nữ hoàng Anh

TPO - Lời chúc mừng được gửi đi bởi ông Kim Yong-nam, chủ tịch Hội đồng tối cao Triều Tiên, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA thông báo.

2 năm lên nắm quyền, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã tạo ra nhiều thay đổi ở Triều Tiên (Ảnh: Telegraph)
2 năm lên nắm quyền, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã tạo ra nhiều thay đổi ở Triều Tiên (Ảnh: Telegraph)

“Thông điệp cầu chúc Nữ hoàng sức khỏe tốt và hạnh phúc, chúc người dân nước Anh hạnh phúc và thịnh vượng”, KCNA đưa tin.

Báo Anh The Telegraph dẫn lời một số nhà phân tích cho rằng động thái này có thể hiểu là lãnh đạo Triều Tiên muốn thể hiện họ cũng mang tính hoàng gia, cha truyền con nối như gia đình Hoàng tộc Anh.

GS Toshimitsu Shigemura đang công tác tại Đại học Waseda ở Tokyo nói rằng có lẽ Bình Nhưỡng đang muốn tìm thêm bạn ngoài những bạn bè truyền thống vì Trung Quốc ngày càng xích lại gần Hàn Quốc.

Quan hệ giữa Trung Quốc với Triều Tiên không tốt đẹp như trước vì Bắc Kinh tức giận trước việc Triều Tiên từ chối ngừng phát triển đầu đạn hạt nhân và hệ thống tên lửa đạn đạo. Hồi tháng 1, Bắc Kinh ngừng xuất khẩu dầu sang Triều Tiên. Động thái này được đánh giá là chưa từng có tiền lệ từ đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng.

GS Shigemura cho rằng ngoài việc muốn có thêm bạn, Triều Tiên còn cử quan chức sang London để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán và tìm kiếm viện trợ phát triển.

Hôm 5/6, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi thư tới Tổng thống Syria Bashar Al-Assad để chúc mừng nhà lãnh đạo này tái đắc cử tổng thống.

Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng