DMCA.com Protection Status

Triều Tiên gửi thư yêu cầu họp khẩn về tập trận Mỹ - Hàn

TPO - Đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã gửi thư đến Hội đồng Bảo an yêu cầu thảo luận về cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ - Hàn có tên “Ulchi Freedom Guardian” (“Người bảo vệ Tự do Ulchi – UFG”).

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc biểu quyết áp dụng nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên hôm 5/8. Ảnh: AP
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc biểu quyết áp dụng nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên hôm 5/8. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), bức thư nói trên được đại diện Triều Tiên gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Sáu, 25/8, tức ba ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ khai mạc cuộc tập trận chung quy mô lớn UFG.

Thư viết: “Triều Tiên yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về cuộc tập trận chung như một vấn đề nghị sự khẩn cấp. Nếu Hội đồng Bảo an bỏ qua yêu cầu từ Triều Tiên một lần nữa, thì rõ ràng Hội đồng Bảo an đã không còn giữ vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới.”

KCNA cũng cho biết cuộc tập trận quân sự là hành động hiếu chiến, đổ thêm dầu vào lửa và cáo buộc Washington đang theo đuổi “ý đồ xâm chiếm Triều Tiên bằng vũ lực”.

Trước đó Bình Nhưỡng từng bày tỏ phản ứng dữ dội về cuộc tập trận quân sự thường niên UFG và gọi đây là “cuộc tập dượt cho chiến tranh xâm lược.”

Một ngày sau khi gửi bức thư nói trên đến Hội đồng Bảo an, vào sáng sớm ngày 26/8, Triều Tiên đã tiến hành phóng ba tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản, tiếp tục các hành động khiêu khích sau khoảng một tháng im hơi lặng tiếng.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng