Triều Tiên – Hàn Quốc nối lại đối thoại cấp cao

TPO - Các quan chức cấp cao Triều Tiên – Hàn Quốc hôm nay, 1/6, tham gia hội đàm cấp cao tại làng đình chiến Bàn Môn Điểm.

Ông Cho Myoung-gyon (trái) bắt tay ông Ri Son-gwon (phải) trước khi bắt đầu cuộc họp sáng 1/6. Ảnh: Yonhap
Ông Cho Myoung-gyon (trái) bắt tay ông Ri Son-gwon (phải) trước khi bắt đầu cuộc họp sáng 1/6. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, phiên họp sáng nay của các quan chức liên Triều kết thúc sau chưa đầy một giờ, và sẽ tiếp tục vào buổi chiều.

Dẫn đầu phái đoàn 5 quan chức Hàn Quốc là Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon. Phái đoàn còn bao gồm Thứ trưởng Bộ Giao thông Kim Jeong-ryeol và Thứ trưởng Bộ Văn hoá Roh Tae-kang.

Về phía Triều Tiên, dẫn đầu phái đoàn là ông Ri Son-gwon – Chủ tịch Uỷ ban Thống nhất. Trong phái đoàn còn có Thứ trưởng Bộ Đường sắt Kim Yun-hyok và Thứ trưởng Bộ Thể thao Won Kil-u.

Cuộc họp được tổ chức chủ yếu nhằm thảo luận các biện pháp hiện thực hoá thoả thuận mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đạt được trong các hội nghị thượng đỉnh ngày 27/4 và 26/5.

Tại cuộc họp, phía Triều Tiên đề xuất tổ chức các sự kiện chung với Hàn Quốc để kỉ niệm ngày hai nước tổ chức hội nghị thương đỉnh đầu tiên hồi năm 2000.

Phía Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên tiến hành nghiên cứu để kết nối các tuyến đường sắt và đường bộ bị cắt đứt dọc theo khu vực phía Tây và phía Đông.

Đồng thời, bày tỏ ý định tổ chức các cuộc hội đàm cấp cao vào ngày sớm nhất để thúc đẩy hợp tác quân sự, thể thao, lâm nghiệp…

Trước đó, cuộc họp cấp cao được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 16/5, nhưng phía Triều Tiên bất ngờ huỷ họp vào phút chót do không hài lòng về cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Trong hội nghị thượng đỉnh mới nhất ngày 26/5, Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Triều Tiên đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao trong tuần này, và cùng nhau nỗ lực tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá