Triều Tiên họp Đảng trước khi phóng vệ tinh

TPO – Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên sẽ tiến hành một cuộc họp đặc biệt vào ngày 11 tháng này nhằm củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un trước khi phóng vệ tinh vào giữa tháng tư, theo BBC.

Triều Tiên họp Đảng trước khi phóng vệ tinh

Theo hãng thông tấn quốc gia của Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các đảng viên trong quân đội, tỉnh, thành phố và các quận huyện kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Il qua đời. Ông Kim Jong Un còn được bầu là một trong những đại biểu của hội nghị “thể hiện ý chí và nguyện vọng của người dân Triều Tiên”. Hội nghị đặc biệt này có tác động to lớn trong việc nâng cao vai trò lãnh đạo của ông Kim Jong Un- người kế tục của cố nhà lãnh đạo Kim Jong Il từ tháng 12-2011.

Sau hội nghị đặc biệt diễn ra vào ngày 11-4, Triều Tiên cũng sẽ tổ chức một phiên họp quốc hội dự kiến vào ngày 13-4. Đây sẽ là phiên họp quốc hội đầu tiên kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền lãnh đạo.

Trong lúc này, Triều Tiên vẫn đang chịu nhiều phản đối của quốc tế về kế hoạch phóng vệ tinh mang tên lửa nhân dịp sinh nhật lần thứ 100 của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Hàn Quốc tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu tên lửa hoặc mảnh vỡ của tên lửa này rơi xuống địa phận của nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka cũng lệnh tăng cường các thiết bị quân sự, sẵn sàng đánh chặn tên lửa của Triều Tiên, tương tự như Hàn Quốc sẽ thực hiện.

Tuần trước, một ảnh vệ tinh được công bố cho thấy Triều Tiên đang tăng cường các hoạt động tại bệ phóng vệ tinh Tongch’ang-ri và đã nạp nhiên liệu cho tên lửa phóng vào tháng tư này.

Mới đây nhất, ngày 29-3, Triều Tiên đã cho phóng thử hai quả tên lửa tầm ngắn ở bờ biển phía tây. Mặc dù Triều Tiên khẳng định các hoạt động phóng tên lửa của họ chỉ nhằm mục tiêu khoa học, tuy nhiên, lý do này không thể thuyết phục phe đối lập. Mỹ, Hàn Quốc mạnh mẽ lên tiếng Triều Tiên đang “trá hình” cho việc phát triển tên lửa hạt nhân.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng