Triều Tiên hứng đòn trừng phạt mới từ HĐBA LHQ

TPO - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tối 22/12 (sáng 23/12 giờ Hà Nội) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2397 tăng cường trừng phạt Triều Tiên.

Triều Tiên hứng đòn trừng phạt mới từ HĐBA LHQ

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 10 của LHQ nhằm vào Triều Tiên kể từ khi lệnh đầu tiên được thông qua năm 2006 sau khi chế độ này tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Động thái trên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 29/11 vừa qua.

Hội đồng gồm 15 thành viên này đã đồng loạt nhất trí với lệnh trừng phạt mới, theo đó sẽ cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng mỗi năm, đồng thời yêu cầu hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng. Các số liệu thống kê cho thấy, Triều Tiên hiện triển khai ít nhất từ 50.000-100.000 lao động tới khoảng 40 nước, trong đó có Trung Quốc và Nga.

Nghị quyết cũng nêu rõ, các hạn chế dầu sẽ được siết chặt nếu Triều Tiên tiến hành thêm các hành động khiêu khích, trong đó có vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử ICBM.

Nghị quyết mới kêu gọi bắt các tàu bị tình nghi chở hàng hóa bị cấm ra, vào Triều Tiên, cấm nhập khẩu lương thực, nông sản, khoáng sản, thiết bị máy móc và điện tử của Triều Tiên. Ngoài ra, việc xuất khẩu sang Triều Tiên các phương tiện giao thông, thiết bị công nghiệp, thép và kim loại cũng bị cấm.

Lệnh trừng phạt mới còn liệt thêm 16 cá nhân Triều Tiên vào danh sách cấm.

Giới phân tích cho rằng động thái này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đối với nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn của Triều Tiên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng