Triều Tiên kêu gọi ký hiệp định hòa bình

TPO- Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, hôm qua, 29/5, CHDCND Triều Tiên bất ngờ kêu gọi thay hiệp định đình chiến 1953 bằng hiệp định hòa bình nhằm củng cố ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên kêu gọi thay hiệp định đình chiến bằng hiệp định hòa bình
Triều Tiên kêu gọi thay hiệp định đình chiến bằng hiệp định hòa bình

Trong một bài báo của tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động cầm quyền (WPK), CHDCND Triều Tiên tuyên bố: “Việc thay thế hiệp định đình chiến, một di tích của chiến tranh bằng một hiệp định hòa bình lâu dài là cần thiết”.

Bài báo cho biết hiệp định đình chiến, được ký vào thời điểm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950- 1953 chỉ đem lại lợi ích cho Hoa Kỳ, và động thái giữ thỏa thuận này của Washington phản ánh mong muốn “kiềm chế CHDCND Triều Tiên bằng vũ lực”.

“Nếu hiệp định hòa bình được ký kết từ trước thì những cuộc đối đầu liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên như hiện nay đã không còn là vấn đề”, bài báo viết.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên thông báo nước này sẽ không từ bỏ năng lực răn đe hạt nhân của mình, bất chấp “những đe dọa liên tục của Mỹ”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao kể từ tháng 12 năm ngoái khi nước này thử nghiệm tên lửa Taepodong 2 và tiến hành thử hạt nhân lần ba vào tháng 2 vừa qua.

Phan Yến
Theo Ria

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng