Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh

TPO - “Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng cũng sẽ không trốn tránh nó. Nếu Mỹ thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi, thì chúng tôi chắc chắn sẽ khiến họ phải trả giá đắt.”

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Hãng tin Yonhap hôm nay, 7/12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết cuộc tập trận chung của liên quân Mỹ - Hàn, cũng như những cáo buộc mà Washington nhằm vào Bình Nhưỡng là bằng chứng cho thấy Mỹ đang từng bước châm ngòi chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

“Bình Nhưỡng không muốn chiến tranh, nhưng cũng sẽ không trốn tránh nó. Nếu Mỹ thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi, đồng thời làm cầu nối cho một cuộc chiến hạt nhân, thì chúng tôi chắc chắn sẽ khiến họ phải trả giá đắt với lực lượng hạt nhân hùng mạnh”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời.

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh - ảnh 1

Trung Quốc: Tỉnh giáp Triều Tiên chuẩn bị cho nguy cơ tấn công hạt nhân

Một nhật báo của tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc, nằm sát biên giới Triều Tiên) đã đăng tải bài viết có nội dung hướng dẫn người dân về ảnh hưởng của vũ khí hạt nhân và cách tự bảo vệ mình trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân.

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang nhanh chóng trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 5 ngày với hàng loạt chiến đấu cơ tối tân.

Triều Tiên từng nhiều lần gọi các cuộc tập trận của liên quân Mỹ - Hàn là “cuộc tập dượt chiến tranh xâm lược” và “cái cớ để tiến hành các hành động khiêu khích”.

Sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 hôm 29/11, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - ông H.R. McMaster nhận định khả năng bùng nổ chiến tranh với Bình Nhưỡng đang ngày càng gia tăng.

Đáp lại, phía Triều Tiên cho rằng phát ngôn hiếu chiến của các quan chức Mỹ đã làm cho “sự bùng nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên là một thực tế đã được định sẵn”.

KCNA nói thêm: “Nếu Mỹ không muốn bị thiêu đốt bởi ngọn lửa mà họ nhen nhóm, thì tốt hơn hết họ nên hành xử một cách khôn ngoan và thận trọng.”

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh - ảnh 2

Phớt lờ lệnh trừng phạt của LHQ, Nga vẫn xuất khẩu dầu sang Triều Tiên?

Nga đã ủng hộ Triều Tiên dưới hình thức xuất khẩu dầu sang nước này sau khi phớt lờ những lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm cô lập quốc gia bướng bỉnh này.

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh - ảnh 3

Nga tập trận bắn đạn thật gần biên giới Triều Tiên

Kênh truyền hình KBS của Hàn Quốc ngày 5/12 đưa tin, Nga đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng Viễn Đông gần với Triều Tiên, với sự tham gia của khoảng 1.000 quân nhân.

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh - ảnh 4

Trung - Nga liên tiếp tập trận gần Triều Tiên: Thông điệp mạnh gửi tới Mỹ

Lực lượng quân sự Trung Quốc và Nga-hai nước có ảnh hượng bậc nhất trên bán đảo Triều Tiên liên tiếp tập trận trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên "căng như dây đàn", là thông điệp mạnh mẽ nhằm gửi tới Mỹ và đồng minh rằng họ sẵn sàng có mặt tại đây để đảm bảo sự cân bằng lực lượng một khi cuộc xung đột Mỹ-Triều nổ ra.

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh - ảnh 5

Triều Tiên làm giả hình ảnh vụ thử ICBM Hwasong-15?

Chòm sao trong hình nền của bức ảnh chụp vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 của Triều Tiên dường như đã được chỉnh sửa.

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh - ảnh 6

Đến Triều Tiên, đại sứ Liên Hợp Quốc không mang theo thông điệp của Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định ông Jeffrey Feltman – Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên Hợp Quốc (LHQ) không mang theo thông điệp của Washington trong chyến thăm Bình Nhưỡng.

Triều Tiên khẳng định không muốn châm ngòi chiến tranh - ảnh 7

Triều Tiên hứng thú với sáng kiến ‘đóng băng kép’ của Nga

Bình Nhưỡng đã thể hiện quan tâm tới sáng kiến “đóng băng kép” của Nga và Trung Quốc về giải quyết tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá