Triều Tiên khẳng định không thay đổi chính sách

TPO – CHDCND Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un ngày 29-7 mạnh mẽ lên tiếng phủ nhận thông tin từ Hàn Quốc rằng nước này có kế hoạch thay đổi chính sách cải cách và mở cửa.

Triều Tiên khẳng định không thay đổi chính sách

> Vợ ông Kim Jong Un là gương mặt quen thuộc với Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp mặt các quân nhân vào ngày 27-7. Ả: Tân Hoa Xã
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un gặp mặt các quân nhân vào ngày 27-7. Ả: Tân Hoa Xã.

Theo BBC, chính phủ Triều Tiên đã phủ nhận thông tin rằng nhà lãnh đạo hiện nay, tức ông Kim Jong Un bắt đầu có những ý tưởng thay đổi các chính sách cải cách và mở cửa mà người tiền nhiệm đã vạch ra.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc Triều Tiên cho thôi chức nhà vị tướng hàng đầu – tức tổng tham mưu quân sự Ri Yong-ho là biểu hiện của sự đấu tranh quyền lực có thể về vấn đề cải cách kinh tế.

Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn Ủy ban Thống nhất và Hòa bình Triều Tiên cho biết, sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào, dù là nhỏ nhất trong chính sách của CHDCND Triều Tiên. Bởi hiện nay, Triều Tiên đang trong quá trình chuyền tiếp và thực hiện các đường lối người tiền nhiệm đã đề ra. Thông tin được phát trên kênh truyền hình hãng thông tấn Triều Tiên KCNA.

Người phát ngôn nước này cũng cho rằng, trong nhiều thập kỷ qua, các thế lực thù địch đã “phóng đại” những chính sách cải cách và mở cửa của Triều Tiên.

Người phát ngôn của Ủy ban thống nhất và Hòa bình Triều Tiên thừa nhận rằng nước này đang đặt ra các chính sách và chiến lược mới để phát triển nhưng khẳng định không đi ngược lại những gì đưa ra trước đây.

Người phát ngôn cũng cho biết thêm, nhà lãnh đạo Kim Jong Un hiện đang theo đuổi chính sách “quân sự hàng đầu” và xây dựng một lối sống “văn minh, hiện đại”.

Những thông tin Triều Tiên đang có xu hướng thay đổi chính sách cải cách và mở cửa có thể xuất phát từ những thay đổi trong thời gian gần đây như cho phép người dân đi giày cao gót, ăn bánh Pizza, biểu diễn hoạt hình Disney…

Mới đây, Triều Tiên chính thức xác nhận phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong Un chính là nữ ca sĩ Ri Sol Ju.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá