Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân?

TP - Báo Hàn Quốc vừa đưa tin có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khởi động lại các hoạt động của bãi phóng tên lửa tầm xa Sohae (hay còn gọi là Dongchang-ri). Tuy nhiên, hãng Yonhap trích lời một số chuyên gia nói việc này có thể không nhằm mục đích gây sức ép với Mỹ sau khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội không ra được tuyên bố chung.

Báo Hàn Quốc đưa tin có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khởi động lại các hoạt động của bãi phóng tên lửa tầm xa
Báo Hàn Quốc đưa tin có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khởi động lại các hoạt động của bãi phóng tên lửa tầm xa

Theo Yonhap, tại phiên báo cáo trước Quốc hội Hàn Quốc ngày 5/3, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết, họ đã phát hiện các dấu hiệu về việc Triều Tiên khôi phục lại cơ sở phóng tên lửa Sohae. Cùng ngày, Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và  quốc tế của Hàn Quốc cũng tiết lộ các hình ảnh vệ tinh ghi lại ngày 2/3 cho thấy, các hoạt động này được phát hiện tại bệ thử động cơ thẳng đứng và cấu trúc chuyển tên lửa lên bệ phóng.

Các học giả Mỹ cho rằng, động thái này có thể cho thấy rằng, Triều Tiên có ý định biểu dương lực lượng khi phải đối mặt với sự thất bại tại hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân hồi tuần trước. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Seoul lại phản bác những nhận định trên. Họ cho rằng, Triều Tiên có thể khởi động để sẵn sàng cho việc dỡ bỏ theo thỏa thuận phi hạt nhân mà cả Mỹ và Triều Tiên đều mong đợi sẽ đạt được.

Ông Kim Dong-yub, Giám đốc viện nghiên cứu Viễn Đông nói: “Triều Tiên có thể đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc dỡ bỏ trong trường hợp các thanh sát viên bên ngoài tới thăm như là một phần sự nhượng bộ của nước này”.

Ông Choi Yong-hwan, nhà nghiên cứu tại Viện Chiến lược an ninh quốc gia của Hàn Quốc nhận định: “Thời gian quá ngắn để nghĩ rằng Triều Tiên đã ra một quyết định như vậy (tiếp tục khiêu khích) trong vòng vài ngày”.

Ông Choi nói thêm, mặc dù các hình ảnh vệ tinh ghi lại được cuối tuần qua, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định rằng các hoạt động này được thực hiện trước hay sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội.

Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân? - ảnh 1

Nga và Triều Tiên ký bản ghi nhớ hợp tác du lịch

Ngày 6/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Nga và Triều Tiên đã ký bản ghi nhớ về hợp tác trong ngành công nghiệp du lịch.

Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân? - ảnh 2

Đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun đến Triều Tiên vào tuần tới

Tuần tới, ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, sẽ tới Triều Tiên tham dự một hội thảo quốc tế về hạt nhân, ban tổ chức sự kiện này cho biết.

Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân? - ảnh 3

Triều Tiên vừa bị mất mùa nghiêm trọng

Sản lượng lương thực của Triều Tiên năm 2018 rơi xuống mức thấp nhất trong hơn chục năm qua, đẩy hàng triệu người vào cảnh thiếu lương thực, Liên Hợp quốc cho biết.

Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân? - ảnh 4

Mỹ bất ngờ tuyên bố tăng cường cấm vận nếu Triều Tiên không phi hạt nhân

Hôm qua, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump John Bolton nói rằng Mỹ sẽ xem xét gia tăng trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân? - ảnh 5

Đặc phái viên Hàn Quốc tới Mỹ đàm phán về Triều Tiên

Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc đã đến Mỹ để thảo luận về cách thúc đẩy nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Hà Nội không đưa ra thỏa thuận chung.

Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân? - ảnh 6

Chủ tịch Kim Jong Un về đến Triều Tiên sau hành trình dài ở Việt Nam

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã về tới ga Bình Nhưỡng vào rạng sáng nay 5/3 sau chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam và dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại thủ đô Hà Nội.

Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân? - ảnh 7

Báo Triều Tiên đưa tin về tình cảm của người Việt khi tạm biệt ông Kim Jong-un

KCNA mô tả đám đông người Việt nồng nhiệt vẫy cờ và hoa để tiễn ông Kim Jong-un sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức.

Triều Tiên khởi động lại cơ sở hạt nhân? - ảnh 8

Nhìn gần đoàn tàu bọc thép Triều Tiên ở ga Đồng Đăng

Đúng 10h10 sáng nay 2/3, đoàn tàu bọc thép Triều Tiên đã vào ga Đồng Đăng, Lạng Sơn chuẩn bị đón Chủ tịch Kim Jong Un lên đường về nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá