Triều Tiên không khan hiếm xăng như Tổng thống Mỹ nghĩ

TPO - Các hình ảnh vệ tinh thể hiện, ít có bằng chứng cho thấy những lệnh trừng phạt mới gây ra tình trạng khan hiếm xăng ở Triều Tiên buộc người dân nước này phải xếp hàng dài tại các trạm xăng.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng, xuất hiện các dòng người xếp hàng dài chờ mua xăng ở Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) áp đặt các hạn chế đối với hoạt động nhập khẩu dầu của chế độ này do Bình Nhưỡng thử hạt nhân hôm 3/9.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ngày 21/12 cho biết, mặc dù những hình ảnh vệ tinh không đủ để xác minh bình luận trên và những tuyên bố tương tự được đưa ra từ hồi tháng 7, nhưng nó không cho thấy những thay đổi đáng kể ở 6 trạm xăng tại Bình Nhưỡng.

Một loạt bức ảnh được chụp vào ngày 22/4, trước khi xuất hiện những đồn đoán rằng Trung Quốc có thể cắt nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên, trong khi những bức ảnh khác được chụp vào ngày 24/11.

CSIS thu thập ý kiến của các chuyên gia về Triều Tiên là Joseph Bermudez và Lisa Collins cho hay, "tất cả các cơ sở được kiểm tra dường như đều ở trong tình trạng tương đối tốt cả về mặt bảo dưỡng lẫn hoạt động". CSIS khẳng định không có hàng xe dài nào chờ mua nhiên liệu. Khung cảnh giao thông "về cơ bản không thay đổi" ở trong và xung quanh những trạm xăng này.

Bên cạnh đó CSIS còn nhấn mạnh, “mặc dù những hình ảnh vệ tinh được sử dụng trong đợt phân tích này không thể quyết định liệu các thông tin về hàng dài người chờ mua xăng ở Bình Nhưỡng hay các thông tin về sự dao động mạnh trong giá xăng và giá dầu diesel, được cho là xuất hiện trong giai đoạn từ tháng 7-9, có đúng hay không, song cho thấy nếu những điều đó thực sự xảy ra thì dường như cũng không tạo ra bất kỳ tác động lâu dài nào đối với những cơ sở xăng dầu này hay tình hình giao thông ở thành phố này.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá