Triều Tiên không từ chối đàm phán với Mỹ

TP - Triều Tiên vừa hé mở mối quan tâm tới cuộc đàm phán trực tiếp với Mỹ khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng hơn sau hội nghị an ninh khu vực diễn ra ở Thái Lan tuần trước.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il thăm đơn vị hải quân gần đây
Ảnh: Reuters/KCNA

“Chúng tôi không phản đối đối thoại. Chúng tôi không chống lại bất kỳ cuộc đàm phán nào về các vấn đề cùng quan tâm”, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ông Sin Son Ho khẳng định.

Tuy nhiên, phát biểu với báo chí ngày 24/7 tại New York (Mỹ), Đại sứ Sin cũng bác bỏ khả năng Bình Nhưỡng trở lại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cùng với Mỹ, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

“Các cuộc đàm phán sáu bên không bao giờ còn nữa”, Đại sứ Triều Tiên nhấn mạnh. Ông Sin giải thích Bình Nhưỡng từ bỏ đàm phán vì các bên tham gia không thực thi điều họ cam kết: Viện trợ năng lượng và lương thực khi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Phát biểu với báo chí tại Hàn Quốc cuối tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell nói cơ hội cho kênh đối thoại trực tiếp giữa Bình Nhưỡng và Washington khá mong manh.

Trong khi đó, giới phân tích chính trị cho rằng Triều Tiên có thể sử dụng hai nữ nhà báo Mỹ đã bị nước này kết án làm một trong những lá bài trong cuộc đàm phán với Mỹ.

Triều Tiên từ bỏ vòng đàm phán sáu bên từ tháng 4/2009 và lên tiếng sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân sau khi Hội đồng Bảo an LHQ chỉ trích việc nước này phóng tên lửa tầm xa. Tháng Năm, Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ hai và bắn thử tên lửa tầm ngắn, tầm trung.

Ngày 12/6, Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt biện pháp trừng phạt mới cứng rắn hơn đối với Triều Tiên. Ngày 16/7, Hội đồng Bảo an tiếp tục đưa thêm năm cá nhân và năm tổ chức của Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân vào danh sách trừng phạt bằng cách phong tỏa tài sản, cấm đi du lịch nước ngoài.

Tham dự hội nghị an ninh khu vực tại Thái Lan giữa tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói: “Bình Nhưỡng hiện không còn nơi nào để đi, không còn người bạn nào ủng hộ họ trước sức ép của cộng đồng quốc tế”.

Bà Hillary còn ví von lãnh đạo Triều Tiên như “những đứa trẻ muốn gây sự chú ý”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngay lập tức đáp trả rằng bà Hillary là người kém thông minh và buồn cười.

“Đôi khi bà ấy trông như nữ sinh phổ thông và có lúc như bà về hưu đi chợ”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên châm chọc Ngoại trưởng Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá