Triều Tiên kiên quyết phóng tên lửa

Triều Tiên hôm 22-11 khẳng định tiếp tục phát triển chương trình không gian và phóng vệ tinh mới sau nỗ lực phóng vệ tinh bất thành hồi tháng 4.

Triều Tiên kiên quyết phóng tên lửa

> Triều Tiên lại doạ gây 'thảm hoạ' cho Hàn Quốc

Triều Tiên sẽ tiếp tục sử dụng quyền khai thác không gian vũ trụ (Ảnh: POSTNOON)
Triều Tiên sẽ tiếp tục sử dụng quyền khai thác không gian vũ trụ (Ảnh: POSTNOON).

Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục sử dụng quyền khai thác không gian vũ trụ, đó là quyền cao hơn các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và được luật pháp quốc tế công nhận. “Chúng tôi sẽ mở rộng các tổ chức phát triển không gian và tiến hành phóng thử các loại vệ tinh vì sự phát triển kinh tế của đất nước” – đại diện Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng tuyên bố trên của Triều Tiên sẽ trở thành lý do mới khiến cộng đồng quốc tế lên án. Việc Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh hồi tháng 4 đã bị các nước láng giềng và Mỹ cho là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời phá vỡ thỏa thuận phi hạt nhân hóa mà Washington và Bình Nhưỡng đạt được hồi cuối tháng 2.

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc sẽ phóng một tên lửa mang vệ tinh vào quỹ đạo trong tuần sau, tức hơn một tháng kể từ khi kế hoạch này bị hoãn lại do trục trặc kỹ thuật. Theo đó, Bộ Khoa học và Viện Nghiên cứu Không gian Hàn Quốc quyết định phóng tên lửa KSLV-1 (hay Naro-1) vào ngày 29-11. Như vậy, đây sẽ là lần thứ ba Hàn Quốc cố gắng đưa vệ tinh vào không gian sau thất bại ở các năm 2009 và 2010.

Theo Người Lao Động

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng