Triều Tiên lại cắt đường dây nóng, hủy đàm phán với Hàn Quốc

TPO–Triều Tiên, ngày 12/6, lại cắt đường dây nóng tại làng đình chiến Panmunjom, sau vài ngày nối lại, đồng thời đổ lỗi cho Hàn Quốc là nguyên nhân buộc cuộc đàm phán phải hủy bỏ.

Triều Tiên lại cắt đường dây nóng, hủy đàm phán với Hàn Quốc

> Triều Tiên nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc
> Nối lại đàm phán Liên Triều

Kế hoạch về cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bị hủy bỏ vào giờ chót
Kế hoạch về cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bị hủy bỏ vào giờ chót.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, từ 9 giờ ngày 12/6, đường dây nóng liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom không thể kết nối. Đây là lần thứ hai Triều Tiên cắt đường dây nóng này kể từ hồi cuối tháng ba.

Động thái mới của Triều Tiên cũng đối ngược với những hoạt động được cho là thể hiện hòa giải diễn ra cuối tuần qua. Bình Nhưỡng đã nối lại đường dây nóng và sau đó, tuyên bố sẽ đàm phán với Hàn Quốc.

Theo Yonhap, cuộc đàm phán giữa hai bên dự kiến kéo dài trong hai ngày đã bị hủy bỏ vào giờ chót, do cả hai không thống nhất về thành phần trưởng đoàn đàm phán.

Theo nhà nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul, căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên khó có thể được xoa dịu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Do đó, việc tiến tới đàm phán được cho là bước đột phá cũng khó có thể đạt được.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-Jae cũng cho biết, Triều Tiên sẽ phải thể hiện được sự chân thành và thiện chí với Seoul thì mới hy vọng cải thiện được mối quan hệ.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters, Chosun Ilbo

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá