Triều Tiên lại doạ gây 'thảm hoạ' cho Hàn Quốc

TPO - Hãng thông tấn CHDCND Triều Tiên KCNA hôm nay (22 – 11) đưa tin, nước này cảnh báo sẽ bắn pháo vào một hòn đảo ở vùng biên giới nếu Hàn Quốc tổ chức tập trận.

Triều Tiên lại doạ gây 'thảm hoạ' cho Hàn Quốc

Triều Tiên lại doạ gây 'thảm hoạ' cho Hàn Quốc

> Hàn Quốc sắp tập trận trên đảo Yeonpyeong

TPO - Hãng thông tấn CHDCND Triều Tiên KCNA hôm nay (22 – 11) đưa tin, nước này cảnh báo sẽ bắn pháo vào một hòn đảo ở vùng biên giới nếu Hàn Quốc tổ chức tập trận.
Lực lượng quân đội CHDCND Triều Tiên trong một cuộc diễu binh
Lực lượng quân đội CHDCND Triều Tiên trong một cuộc diễu binh.

Theo nguồn tin, Hàn Quốc lên kế hoạch tập trận vào ngày mai (23 - 11) trên hòn đảo Yonpyeong, địa điểm từng bị Triều Tiên nã pháo vào năm 2010.

“Việc Hàn Quốc tổ chức cái gọi là kỷ niệm chiến thắng sẽ dẫn đến thảm họa Yonpyeong lần hai”, KCNA dẫn lời người phát ngôn Quân đội nhân dân Triều Tiên.

“Lịch sử thế giới không hề biết đến cái gọi là kỷ niệm chiến thắng. Việc Hàn Quốc tiến hành tập trận nhân dịp đó sẽ làm cho người dân chê cười và gây ra một cuộc chiến mới trong khu vực”, KCNA cho hay.

Đảo Yonpyeong nằm ở phía nam đường biên giới do lực lượng Liên Hợp Quốc quy định sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Đường biên giới này sát với đường biển tranh chấp ở phía Bắc mà Bình Nhưỡng tuyên bố chủ quyền.

Cuộc tấn công trên đảo Yonpyeong diễn ra vào ngày 23-11-2010 đã làm hai lính thủy quân lục chiến và hai dân thường Hàn Quốc thiệt mạng. Đây là một trong những cuộc xung đột nghiêm trọng nhất xảy ra giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc, kể từ khi xảy ra cuộc chiến trên bán đảo này.

Người phát ngôn của Quân đội nhân dân CHDCND Triều Tiên cũng cho biết, Triều Tiên lấy làm tiếc vì “không nhấn chìm toàn bộ hòn đảo Yonpyeong chìm xuống biển bởi những kẻ hiếu chiến vẫn sử dụng hòn đảo như một công cụ lá chắn của con người”.

“Các chiến binh Triều Tiên sẽ không bỏ lỡ cơ hội làm như vậy nếu như những kẻ hiếu chiến vẫn tiếp tục khiêu khích”, người phát ngôn của Triều Tiên cho hay.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận mà Hàn Quốc tiến hành vào ngày mai bao gồm diễn tập mô phỏng do lực lượng thủy quân lục chiến đóng tại đảo Yonpyeong cùng lực lượng hải quân thực hiện. Tuy nhiên, Hàn Quốc khẳng định sẽ không bắn đạn thật trong đợt tập trận này. Đây có thể là một thỏa hiệp nhằm tránh những phản ứng quân sự từ phía Bình Nhưỡng.

Từ khi vụ nã pháo tại đảo Yonpyeong diễn ra, Hàn Quốc đã tăng cường lực lượng và nâng cấp hệ thống phòng thủ trên các hòn đảo trong khu vực. Nhiều người Hàn Quốc lo ngại rằng, Bình Nhưỡng có thể thực hiện những “hành động khiêu khích” trước khi nước này tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 19-12.

Nguyễn Thủy
Theo Straits Times

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng