Triều Tiên lại dọa tấn công Hàn Quốc

TPO - Hôm 19-2, Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc lên kế hoạch khiêu khích tập trận pháo binh gần vùng biển tranh chấp giữa hai nước và đe dọa sẽ tấn công nước này.

Triều Tiên lại dọa tấn công Hàn Quốc

Diễu binh rầm rộ tưởng nhớ cố lãnh đạo Kim Jong Il

Quân đội Triều Tiên vừa duyệt binh rầm rộ
Quân đội Triều Tiên vừa duyệt binh rầm rộ.

Trong một tuyên bố mới đây, quân đội Triều Tiên cho hay Hàn Quốc đã lên kế hoạch diễn tập pháo binh từ năm hòn đảo tiền đồn ngoài khơi phía tây, nơi Triều Tiên tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, các quan chức quân sự và quốc phòng Hàn Quốc phủ nhận việc này, nói họ không có thông tin gì về cuộc diễn tập. Họ cho biết thêm, Hàn Quốc lên kế hoạch tập trận chung chống tàu ngầm cùng Mỹ vào tuần này nhưng khu vực tập nằm ở phía Nam.

Chỉ huy quân sự tây Triều Tiên nói: “Những động thái của những lực lượng hiếu chiến là một sự khiêu khích quân sự có tính toán trước… mục đích đẩy tình hình chung trên bán đảo Triều Tiên bước vào giai đoạn chiến tranh”.

Theo Cơ quan Tin tức Trung Ương Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ khởi động “cuộc tấn công trả đũa tàn nhẫn” nếu như cuộc diễn tập vẫn được thực hiện.

Hàn Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận pháo binh ở các hòn đảo tiền đồn, và vụ tập trận vào năm 2010 ở đảo Yeonpyeong, một trong năm hòn đảo này đã gây ra cuộc oanh tạc pháo binh của Triều Tiên làm 4 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Triều Tiên cũng phát đi lời nhắc nhở: “Ông Lee Myung-bak không nên quên bài học về vụ pháo kích ở đảo Yeonpyeong”, đồng thời, cảnh báo tất cả dân thường sinh sống hay làm việc trên các hòn đảo này phải sơ tán trước khi các cuộc diễn tập bắt đầu.

Phan Yến
Theo Foxnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá