Triều Tiên lại dọa tấn công Hàn Quốc

Chính quyền Bình Nhưỡng ngày 22-9 lại lên tiếng đe dọa trả thù Seoul vì Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo 6 tàu cá Triều Tiên vượt qua đường giới tuyến trên biển ở Hoàng Hải.

Triều Tiên lại dọa tấn công Hàn Quốc

Ngày 21-6, tàu tuần tra Hàn Quốc phát hiện 6 tàu đánh cá Triều Tiên đang ở vùng biển phía Nam Hoàng Hải và đã bắn súng cảnh cáo, buộc quay lại. Hành động này khiến Triều Tiên tức giận.

Hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên dẫn lời Bộ chỉ huy Quân sự Tây Nam Triều Tiên cáo buộc chính tàu Hàn Quốc đã xâm nhập và “hung hăng nhả đạn” vào lãnh hải miền Bắc. “Quân đội Triều Tiên được lệnh biến Hoàng Hải thành cái bẫy đối với kẻ thù và tiến hành trả đũa mạnh mẽ. Quân dân Triều Tiên sẽ trả đũa không giới hạn” - Bộ chỉ huy Quân sự Tây Nam Triều Tiên tuyên bố.

“Hải quân chỉ bắn cảnh cáo, nếu Triều Triên tiếp tục hành động khiêu khích, chúng tôi sẽ nghiêm khắc đáp trả” – một nguồn tin phía Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Khu vực biên giới biển tại Hoàng Hải đã từng xảy ra một số vụ đụng độ giữa hải quân hai nước. Gần đây nhất, vào tháng 3-2010, Triều Tiên bị Hàn Quốc cáo buộc phóng ngư lôi vào một tàu chiến của nước này làm 46 thủy thủ thiệt mạng.

Quân đội Hàn Quốc đã điều động một máy bay chiến đấu F-15K đến khu vực đường giới tuyến để sẵn sàng phản ứng. Chiếc F-15K này được trang bị tên lửa không đối đất và không đối không. Seoul và Washington đang thỏa thuận về việc tăng gần gấp ba tầm bắn cho các tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc, nhằm bảo vệ tốt hơn trước những đe dọa từ Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, ngày 21-9, cố vấn của Thủ tướng Iraq Nuri Al Maliki cho biết Triều Tiên đã gửi công văn xin phép chính quyền Iraq cho bay qua không phận nước này để tới Syria. Thủ tướng Al Maliki đã từ chối đề nghị của Bình Nhưỡng vì nghi ngờ máy bay mang theo vũ khí.

Thủ tướng Al Maliki đã có cuộc nói chuyện với Phó tổng thống Mỹ Joe Biden chiều 21-9 và ông Biden đã đề nghị Iraq giúp đỡ trong việc ngăn đường chuyển vũ khí tới Syria. Phó tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh đến yêu cầu ngăn chặn bất kỳ quốc gia nào khác lợi dụng lãnh thổ hay không phận Iraq để chuyển vũ khí tới Syria.

Theo NLD

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá