Triều Tiên lần đầu cử vận động viên dự Paralympic mùa đông

TPO - Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên cử vận động viên đến thế vận hội Paralympic mùa đông.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay, 27/2 cho biết phía Triều Tiên đã đề nghị cử phái đoàn gồm 20 thành viên, trong đó có 6 vận động viên, đến PyeongChang dự thế vận hội mùa đông dành cho người khuyết tật Paralympic 2018.

Dự kiến, phái đoàn sẽ di chuyển bằng đường bộ và đến Hàn Quốc vào ngày 7/3.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Triều Tiên cử vận động viên đến thế vận hội Paralympic mùa đông, diễn ra từ ngày 9 đến 18/3.

Các quan chức hai nước đã thảo luận nhiều chi tiết liên quan đến phái đoàn sắp tới của Triều Tiên, bao gồm quy mô phái đoàn, đường đi và sự hỗ trợ hậu cần của Seoul.

Tuần trước, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyyon nói với các nhà lập pháp rằng cựu cầu thủ bóng bàn Triều Tiên Ri Pun-hui, một quan chức 50 tuổi của Hiệp hội thể thao Người khuyết tật Triều Tiên, có thể đến Hàn Quốc trong thời gian tới.

Trong các cuộc đàm phán vào tháng trước, Triều Tiên đã nhất trí cử một đoàn gồm 150 thành viên tới tham dự Paralympic PyeongChang, gồm các quan chức thuộc Ủy ban Paralympic Triều Tiên, vận động viên, đoàn văn công, cổ động viên và nhà báo.

Tuy nhiên, thông báo được Seoul đưa ra hôm nay không đề cập đến đoàn văn công và đội cổ động. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định phía Triều Tiên dường như nghĩ rằng họ đã phần nào cải thiện quan hệ liên Triều bằng cách gửi đoàn văn công và đội cổ vũ đến dự Olympic PyeongChang trước đó.

Hồi đầu tháng 2, Bình Nhưỡng đã cử phái đoàn 500 người, trong đó có 22 vận động viên, đến Hàn Quốc tham dự Olympic PyeongChang. Phái đoàn trở về Triều Tiên sau khi thế vận hội bế mạc vào tối 25/2.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá