Triều Tiên mỉa mai ông Moon về tuyên bố ‘lằn ranh đỏ’

TPO - Triều Tiên gọi tuyên bố hồi giữa tháng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in liên quan đến “lằn ranh đỏ” mà Bình Nhưỡng không nên vượt quá là phát ngôn “ngớ ngẩn”.

Triều Tiên mỉa mai ông Moon về tuyên bố ‘lằn ranh đỏ’

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ngày 28/8 có đăng bài viết bình luận về cảnh báo của ông Moon đến chính quyền Kim Jong-un liên quan đến một “lằn ranh đỏ” không thể xâm phạm.

“Nhà lãnh đạo Hàn Quốc rất tự phụ khi nói về một ‘lằn ranh đỏ’ mà thậm chí ông chủ của họ (chỉ Mỹ) còn không dám đặt ra”, tờ Yonhap (Hàn Quốc) trích dẫn bài viết.

Theo Rodong Sinmun, phát ngôn của ông Moon “ngớ ngẩn” và không đáng để Triều Tiên bận tâm.

Trước đó, trong bài phát biểu trước báo giới nhân dịp 100 ngày đầu cầm quyền, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lần đầu tiên xác định rõ giới hạn chịu đựng cuối cùng trước khi Seoul có các hành động đáp trả thích đáng đối với tham vọng tên lửa của Triều Tiên.

Ông Moon cho biết, Bình Nhưỡng sẽ vượt quá “lằn ranh đỏ” nếu thực hiện thêm một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nữa.

Đề cập đến hai vụ thử ICBM trong tháng 7, ông Moon cảnh báo: “Triều Tiên đã gần chạm ngưỡng giới hạn”.

Hôm 26/7, Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Mỹ nhận định, chính quyền của ông Kim phóng thử 3 lửa đạn đạo tầm ngắn xuống vùng biển Nhật Bản, trong đó chỉ có 2 quả thành công. Tuy nhiên, nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc lại cho rằng, đó chỉ là pháo phản lực được phóng từ một bệ phóng đa nòng, với mức độ đe dọa thấp hơn so với tên lửa đạn đạo.

Dù đó là loại vũ khí gì, dựa trên tuyên bố của ông Moon, Triều Tiên vẫn ở trong vùng an toàn của “lằn ranh đỏ”.

Xét ở phương diện khác, Triều Tiên dường như rất khó chịu ra mặt đối với các nhận xét về họ đến từ các quốc gia đối thủ.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 23/8 từng nhạo báng bài viết trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng những ngôn từ nặng nề.

Cụ thể, khi ông Trump nhận xét, lãnh đạo Triều Tiên “đã bắt đầu tôn trọng” nước Mỹ hơn, phía Bình Nhưỡng mỉa mai, ông Trump thường xuyên đăng “những bài viết kỳ quái theo những suy nghĩ tự cho là đúng trên Twitter” và “phun ra những ý kiến rác rưởi rồi để cho các trợ lý thu dọn tàn cuộc”.

Bất chấp thái độ khó chịu và động thái hạt nhân mới nhất từ quốc gia Đông Bắc Á này, Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục có những phản hồi lạc quan.

Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc nhận định, việc Triều Tiên phóng vũ khí không phải là hành động khiêu khích chiến lược, nước này không có ý muốn làm trầm trọng hơn tình hình, mà chỉ muốn phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại trong bối cảnh Mỹ-Hàn tập trận chung.

Về phía Washington, Ngoại trưởng Rex Tillerson chia sẻ trên từ Fox News ngày 27/8, mặc dù việc thử nghiệm tên lửa trước đó một ngày vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Mỹ xem đó là hành động khiêu khích, chính quyền của ông Trump vẫn duy trì chiến lược gây áp lực ôn hòa, đồng thời kêu gọi các đồng minh cùng Trung Quốc tích cực làm việc để thuyết phục Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán.

Hiện, Triều Tiên chưa có phản hồi chính thức về các phát ngôn trên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá