Triều Tiên mời đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ

TPO - CHDCND Triều Tiên gửi lời mời đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ Obama tới thăm đất nước - một động thái tích cực nữa cho thấy căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ngày càng hạ nhiệt.

Quan chức ngoại giao Mỹ Philip Goldberg đang thăm Hàn Quốc nhằm thảo luận về các vấn đề liên quan tới Triều Tiên. Ảnh: AP

Theo báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc số ra hôm nay, 25/8, Triều Tiên đã gửi lời mời tới ông Stephen Bosworth, đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ về vấn đề Triều Tiên cùng trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Mỹ, ông Sung Kim.

Cũng theo tờ báo này, Washington đang cân nhắc nghiêm túc việc cử các đại diện tới Bình Nhưỡng trong tháng tới.

JoongAng trích dẫn nguồn tin từ một quan chức ngoại giao cấp cao tại Washington cho biết, trong chuyến công du tới Triều Tiên vào tháng tới, các quan chức ngoại giao Mỹ có thể sẽ có cuộc tiếp kiến với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cũng khẳng định rằng, Bình Nhưỡng đã gửi lời mời tới hai quan chức cấp cao của Mỹ và Washington đang cân nhắc lời mời này.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là cuộc tiếp xúc đầu tiên của các nhà đàm phán hạt nhân Mỹ và Triều Tiên kể từ khi chính quyền của Tổng thống Obama lên nhậm chức hồi đầu năm.

Trong thời gian gần đây, Bình Nhưỡng đang tìm kiếm khả năng đối thoại trực tiếp với Washington về vấn đề hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Obama luôn khẳng định sẽ chỉ đàm phán song phương với Triều Tiên trong khuôn khổ đàm phán 6 bên.

Linh Huy
Theo AP, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá