DMCA.com Protection Status

Triều Tiên mời phóng viên nước ngoài đưa tin Đại hội đảng

TPO - Theo Korea Times, Triều Tiên đã mời hàng trăm phóng viên nước ngoài tới đưa tin về Đại hội đảng Lao động nước này (WPK).

Triều Tiên khai mạc Đại hội đảng lần thứ 7 vào hôm nay (6/5).
Triều Tiên khai mạc Đại hội đảng lần thứ 7 vào hôm nay (6/5).

“Triều Tiên mời hơn 100 phóng viên đến từ Nhật Bản và phương Tây trong thời gian diễn ra Đại hội đảng lần thứ 7. Có vẻ như nước này muốn khoe những thành tựu mà họ đạt được dưới thời lãnh đạo của ông Kim Jong Un”, tờ NHK (Nhật) cho biết.

Đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên (WPK), bắt đầu vào hôm nay, là đại hội đầu tiên từ năm 1980. Lễ khai mạc Đại hội đã diễn ra tại hội trường Trung tâm văn hóa 25/4 ở thủ đô Bình Nhưỡng vào sáng nay.

Hôm 3/5, phóng viên Nhật Bản đã tới Bình Nhưỡng, tham quan cơ sở sản xuất vũ khí đầu tiên của nước này, theo NHK.

Một nữ hướng dẫn viên Triều Tiên giới thiệu về tuyên bố của lãnh đạo Kim Jong Un trước các phóng viên: “Chúng tôi đã trở thành một đất nước có thể tạo nên âm thanh vĩ đại khi thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch”. 

Trên các đường phố của thủ đô Bình Nhưỡng trong những ngày này, cây cỏ dọc hai bên đường được cắt tỉa cẩn thận và đẹp mắt, trong khi phố sá được trang hoàng cờ hoa; phụ nữ ăn vận trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu.

Tờ Nihon Keizai Shimbum cho biết, các phóng viên rất ấn tượng với những thay đổi của Bình Nhưỡng so với lần họ viếng thăm nơi đây 12 năm trước.

Tờ báo cho biết thêm, tuy sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng có quy mô chỉ ngang sân bay cấp tỉnh của Nhật Bản nhưng nó cũng đã rực rỡ hơn rất nhiều so với năm 2004. Duy chỉ có việc kiểm tra an ninh vẫn nghiêm ngặt như cũ.

Dọc đường từ sân bay tới khách sạn, phóng viên Nhật cũng rất ấn tượng bởi Bình Nhưỡng giờ nhiều cây xanh hơn, taxi đông hơn, các toà nhà cao tầng cũng nhiều hơn trước.

Trong một bài xã luận, tờ Hoàn Cầu (Trung Quốc) bình luận Đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên là “một khởi đầu chính thức và toàn diện của thời đại Kim Jong Un”. 

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng