Triều Tiên muốn phóng thêm tên lửa?

TPO - Một tờ báo Nhật Bản đưa tin, CHDCND Triều Tiên đang hi vọng sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh hơn nữa nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước. Thông tin được đưa ra hôm 6/4, một ngày sau khi nước này phóng tên lửa.

Bình Nhưỡng phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2
Tờ Choson Sinbo cho biết, lần phóng rocket hôm Chủ nhật vừa rồi mà Bình Nhưỡng gọi là vệ tinh viễn thông thực nghiệm Kwangmyongsong-2, là giai đoạn mở đầu cho một kế hoạch lớn hơn: phóng nhiều vệ tinh thực lên quỹ đạo trong tương lai.

Giới truyền thông Triều Tiên cho biết, vệ tinh được phóng đi từ bờ biển đông hiện đang ở trên quỹ đạo. Trong khi đó, Hàn Quốc và Hoa Kỳ lại cho rằng, tầng đầu tiên của tên lửa đã rơi xuống biển Đông Hải, nằm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, còn tầng thứ 2 và thứ 3 thì rơi xuống Thái Bình Dương, chứ không hề nằm trên quỹ đạo như Triều Tiên đã công bố.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã cảnh báo Bình Nhưỡng không nên theo đuổi kế hoạch phóng “vệ tinh” mà các nước này nghi ngờ đó chính là một vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Tờ Choson Sinbo có đoạn: “Triều Tiên đang chuẩn bị để phóng những tên lửa với mục đích phát triển viễn thông, phát hiện các nguồn tài nguyên thiên nhiên mới và dự báo thời tiết. Đây là những yếu tố rất cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế nước này phát triển”.

“Chương trình nghị sự quan trọng nhất của CHDCND Triều Tiên lúc này là tái thiết nền kinh tế quốc gia. Kế hoạch phát triển tên lửa quy mô lớn sẽ là nền tảng cho hoạt động xuất khẩu rocket và cải thiện cơ bản mức sống của người dân”, tờ Chonso Sinbo cũng phân tích thêm.

Trên đây là những nhận định, đánh giá của một tờ báo thân Triều Tiên. Họ đưa ra những phân tích, lí lẽ về những “lợi ích kinh tế” to lớn và “vô hại” từ kế hoạch phóng “vệ tinh” của CHDCND Triều Tiên.

Tuy vậy, về phía các nước phương Tây, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ thì vẫn kịch liệt phản đối kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, dù dưới hình thức này hay hình thức khác.

Thu Thảo
Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá