Triều Tiên: ‘Mỹ càng ép, chúng tôi càng phát triển chương trình hạt nhân’

TPO - Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay, 20/5 tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ “nỗ lực phát triển chương trình hạt nhân” nếu Mỹ tiếp tục “gây áp lực, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo tuyên bố được đưa ra hôm nay, 20/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhận định Washington đang thúc đẩy kế hoạch tăng cường các biện pháp trừng phạt và gây áp lực với Bình Nhưỡng, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi Triều Tiên tiến hành thử tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 16/5.

“Mỹ càng gây áp lực lên chúng tôi, chúng tôi sẽ càng nỗ lực phát triển chương trình hạt nhân”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Phản ứng này của Bình Nhưỡng cho thấy chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân bất chấp lời tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng Washington không có ý định tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Triều Tiên.

“Mỹ muốn Triều Tiên tin vào lời hứa không giữ thái độ thù địch của Mỹ, từ đó ngừng các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa trước khi Washington xem xét ngồi vào bàn đàm phán với ông Kim Jong-un”, Ngoại trưởng Mỹ nói hôm thứ Năm, 18/5.

Trước đó, vào ngay 16/5, Triều Tiên đã tiến hành phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung mới, được cho là có khả năng mang theo một đầu đạn hạt nhân nặng. Loại tên lửa này được Triều Tiên nhấn mạnh là “có thể vươn tới Mỹ” một cách dễ dàng.

Việc phát triển vũ khí hạt nhân, theo Triều Tiên, chỉ là một biện pháp ngăn chặn cái được gọi là chính sách thù địch mà Washington nhằm vào Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng