Triều Tiên nâng cấp bệ phóng tên lửa

TPO - Tờ Telegraph đưa tin, Triều Tiên đã bắt đầu công việc nâng cấp bệ phóng tên lửa Musudan-ri có khả năng bắn được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Triều Tiên nâng cấp bệ phóng tên lửa

 > Đông Á làm dịu căng thẳng Triều Tiên

Triều Tiên nâng cấp bệ phóng tên lửa - ảnh 1

Rõ ràng rằng việc phóng thất bại tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo tại bệ phóng ở Tongchang-ri hồi tháng tư vừa qua không hề làm Triều Tiên nản lòng. Truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên hiện đang tiếp tục đầu tư vào một địa điểm phóng “hoành tráng” hơn.

Được biết đến với cái tên Sân phóng Vệ tinh Tonghae, Musudan-ri trước đây do Liên Xô thiết kế, nằm ở phía đông bắc Bán đảo Triều Tiên. Đây cũng là nơi diễn ra vụ thử tên lửa Scub những năm 90.

Nơi này cũng đã trải qua một cuộc nâng cấp qui mô lớn từ những năm 90, bao gồm cả việc xây dựng một cơ sở lắp ráp tên lửa. Địa điểm này cũng từng được sử dụng để thử nghiệm nhiều loại vũ khí, trong đó có tên lửa tầm trung Taepodong-1.

Tháng 4-2009, Triều Tiên nỗ lực đưa vệ tinh Bright-Star-2 lên quỹ đạo bằng tên lửa Taepodong-2 tại điểm phóng Musudan-ri. Mặc dù Triều Tiên tuyên bố vệ tinh được phóng thành công nhưng các cơ quan không gian quốc tế không hề tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy vệ tinh đã lên được quỹ đạo.

Từ cuối năm 2011, Triều Tiên đã thực hiện hàng loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm xa và với thái độ bất chấp dư luận thế giới về vụ phóng tên lửa tháng tư vừa qua, các nhà phân tích tin rằng cuộc thử tên lửa tới có thể được diễn ra ở Musudan-ri.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng