'Triều Tiên nếu sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ chẳng khác nào tự tử'

TPO - Quan chức quốc phòng hàng đầu của Hàn Quốc cho rằng, việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân chẳng khác nào hành động “tự tử”, và có thể khiến Bình Nhưỡng “biến mất khỏi bản đồ thế giới”.

Khí tài của quân đội Triều Tiên tham gia diễu binh tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Indian Press
Khí tài của quân đội Triều Tiên tham gia diễu binh tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Indian Press

Phát biểu hôm nay, 29/1, tại một diễn đàn an ninh ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo nhận định Triều Tiên có thể sẽ bị loại khỏi bản đồ thế giới nếu sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Song cho rằng tuyên bố của Triều Tiên về một cuộc tấn công hạt nhân thực chất chỉ là chiến lược tuyên truyền, và sẽ không có khả năng xảy ra.

“Thật là một ý kiến lỗi thời khi cho rằng Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để thống nhất hai miền Triều Tiên”, Bộ trưởng Song nói.

Quan chức quốc phòng hàng đầu của Hàn Quốc cũng bảo vệ nỗ lực của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in trong việc đối thoại với Triều Tiên.

“Đó là một con đường gập ghềnh, và quá trình này có thể sẽ kéo dài, nhưng tôi nghĩ chúng ta phải đi theo nó một cách nhẫn nại và kiên trì.”

Ông Song nhấn mạnh Seoul sẽ không bao giờ thừa nhận Bình Nhưỡng là một cường quốc hạt nhân, đồng thời sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên bằng mọi biện pháp có thể, bao gồm cả trừng phạt và đối thoại.

“Chính sách trừng phạt và tạo áp lực được tiến hành nhằm đưa Triều Tiên đến bàn đàm phán, chứ không nhằm tấn công Triều Tiên.”

Ông Song đề xuất hải quân Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc tổ chức một diễn đàn chung về hòa bình và trật tự biển ở khu vực Đông Bắc Á.

Nếu được tiến hành, diễn đàn này có tiềm năng trở thành một diễn đàn lớn hơn, có sự tham gia của các quốc gia Đông Nam Á và Tây Á.

Đây là lần đầu tiên một vị lãnh đạo quốc phòng Hàn Quốc thực hiện bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Fullerton, sự kiện mở đầu cho Hội nghị Cấp cao An ninh Châu Á, được biết đến với tên gọi Shanggri-La Dialogue, diễn ra tại Singapore.

Singapore là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du qua 3 nước Đông Nam Á của Bộ trưởng Song.

Cũng trong hôm nay, 29/1, ông Song đã có cuộc gặp với người đồng cấp là ông Ng Eng Hen và Thủ tướng Singapore Lee Hsien Loong.

Bộ trưởng Song cũng có kế hoạch thăm Indonesia và Thái Lan.

Trước đó, vào dịp cuối tuần, ông Song đã có cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ở Hawaii (Mỹ).

Tại đây, hai nhà lãnh đạo quốc phòng tái khẳng định mối liên minh vững chắc của hai quốc gia trong bối cảnh quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên liên tục khởi sắc.

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh “các nỗ lực nhằm chia rẽ liên minh Mỹ - Hàn Quốc đều sẽ thất bại", theo thông cáo báo chí.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá