DMCA.com Protection Status

Triều Tiên ngóng chờ quan hệ mới với Mỹ

TPO - Ngày 11/6, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đã nêu ra khả năng quốc gia bị cô lập này có thể “thiết lập một quan hệ mới” với Mỹ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Mong đợi này được Bình Nhưỡng bày tỏ một ngày trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump để tiến hành cuộc hội đàm lịch sử.

Trong khi đó, Tổng thống Trump cho biết ông có một “cảm giác tốt” về cuộc gặp thượng đỉnh được mong đợi này. Sáng 11/6, ông đã đăng tải trên tài khoản Twitter rằng có “sự phấn khích trong không khí” ở Singapore trước thềm cuộc gặp. Ông hy vọng cuộc gặp sẽ là khởi đầu cho một tiến trình và cuối cùng sẽ chứng kiến ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, quan điểm của Triều Tiên luôn luôn khó hiểu.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Bước tiến lịch sử của một phương hướng chính xác

Bất luận là kết quả hội nghị thế nào, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều sẽ được ghi vào sử sách như một trang chói lọi trong lịch sử ngoại giao thế giới, đó chính là một bước tiến lịch sử của một phương hướng chính xác.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thường không đưa tin về các hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo thời gian thực, và hội nghị này cho tới nay chỉ được đề cập thoáng qua.

Bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun xác nhận rằng, ông Kim đã tới Singapore để gặp ông Trump và rằng “chúng ta sẽ thiết lập một quan hệ mới để đáp ứng các nhu cầu đang thay đổi của thời đại mới”.

Theo bài báo, “những ý kiến sâu và rộng” sẽ được trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo để “thiết lập một chế độ vĩnh viễn và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và để giải quyết những vấn đề đang là quan ngại chung, trong đó có vấn đề thực hiện việc giải giáp hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên”.

Cũng theo bài báo, “ngay cả khi một quốc gia có quan hệ thù đích với chúng ta trong quá khứ, thái độ của chúng ta là nếu quốc gia này tôn trọng quyền tự chủ của chúng ta thì chúng ta sẽ tìm kiếm bình thường hóa thông qua đối thoại”.

Những bình luận trên đánh dấu sự thay đổi về giọng điệu của Triều Tiên sau nhiều thập kỷ thù địch với Mỹ.

Ông Kim mời ông Trump đến Bình Nhưỡng dự hội nghị vòng hai?

Tuỳ thuộc vào kết quả đàm phán tại Singapore, Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục tổ chức vòng đàm phán thứ 2 tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên) và vòng đàm phán thứ 3 tại Washington (Mỹ) vào tháng Chín.

Quan chức Mỹ - Triều đàm phán vào phút chót

Quan chức cấp cao Mỹ và Triều Tiên hôm nay, 11/6, sẽ tiếp tục gặp gỡ tại Singapore nhằm đưa ra dự thảo thoả thuận phục vụ cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6.

Ông Kim sử dụng chiến thuật nào trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Sau 6 năm tự cô lập khỏi trường quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày ra một hộp công cụ đáng chú ý về các chiến thuật đàm phán tại các hội nghị cấp cao với Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Trung Quốc trong 2 tháng qua. Vậy ông Kim sẽ có thể thử công cụ nào trong hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng