Triều Tiên nhập 80 xe taxi của Trung Quốc

TPO- Nknews hôm 27/8 đưa tin, 80 xe taxi do Trung Quốc sản xuất đã bắt đầu hoạt động tại Bình Nhưỡng.

Chiếc xe taxi được nhập từ Trung Quốc vào Triều Tiên
Chiếc xe taxi được nhập từ Trung Quốc vào Triều Tiên

Loại taxi mới này bắt đầu hoạt động trên các đường phố của Bình Nhưỡng vào ba tháng trước và đôi khi người ta thường gọi chúng là “taxi Bắc Kinh”.

Lệ phí mở cửa taxi là 400 won trong đó bao gồm 4km đầu, giá những km tiếp theo là 100 won.

Tuy nhiên, đối với người nước ngoài, giá taxi được tính theo tỉ giá “ngoại tệ mạnh”, nghĩ là khách hàng phải trả theo tỉ giá chính thức hiện tại, hiện tỉ giá 1 EUR= 131 won, 1 USD= 99 won.

Do đó, mức giá hiện tại cho 10km là 10 USD, con số này bằng 0.3% mức lương trung bình của người dân Triều Tiên mỗi năm. Trong khi đó, đi bằng xe điện ngầm ở Bình Nhưỡng giá chỉ 5 won (tương đương khoảng 5 cent).

Theo giáo sư Antonio Fiori, Chủ tịch quỹ Triều Tiên Endowment tại Đại học Studi di Bologna Antonio, việc đưa taxi mới vào Triều Tiên là để làm hài lòng những người thuộc tầng lớp trung lưu mới nổi của Bình Nhưỡng.

Ông Fiori nói: “Điều này có thể xác nhận rằng ông Kim Jong Un đang cố gắng làm một việc gì đó như ông đã hứa khi mới lên cầm quyền, đó là ‘vì hạnh phúc nhân dân’”.

Qua phân tích hình ảnh, đây là những chiếc F3, do hãng ô tô BYD có trụ sở tại Thâm Quyến sản xuất.

Chiếc BYD F3 được dùng là taxi trên nhiều nơi ở Trung Quốc và là một trong những chiếc xe bán chạy nhất trên toàn quốc. BYD F3 được trang bị động cơ Mitsubishi 1.6 lít nên khá kinh tế cho các dịch vụ taxi ở Bình Nhưỡng. Trong năm 2010, giá niêm yết của xe này là 9.300 USD.

Ông Fiori nói thêm: “Nếu những chiếc xe này được sản xuất ở Trung Quốc, có thể khẳng định rằng quan hệ Trung Quốc- Triều Tiên vẫn còn nguyên giá trị xét từ góc nhìn kinh tế, ngay cả khi nhiều học giả đang nói rằng quan hệ này đang gặp nguy hiểm”.

Trước khi có mặt của những chiếc taxi Trung Quốc này, Triều Tiên chỉ có đội taxi cổ là những chiếc Volvo và Mercedes từ thập nhiên 70 và 80.

Phan Yến
Theo Nknews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá