Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân

TPO - Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 11/12 đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy dường như tiếp tục diễn ra hoạt động đào hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Ảnh: 38 North
Ảnh: 38 North

 Diễn biến trên được công bố bất chấp một loạt rung chấn mới xảy ra ở khu vực này. 

Dẫn hình ảnh vệ tinh thương mại mới chụp gần đây, trang mạng 38 North cho biết đã có các hoạt động với tần suất cao tại cổng phía Tây của bãi thử Punggye-ri kể từ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là mạnh nhất hôm 3/9 vừa qua.

Việc các thiết bị và nguồn nhân lực xuất hiện nhiều ở khu vực trên cho thấy Triều Tiên dường như đang đào một đường hầm mới ở cổng phía Tây trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang mở rộng cơ sở này để chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa sử dụng khu liên hợp ở cổng phía Tây của bãi thử Punggye-ri và chưa có hoạt động nào tại khu vực này trong vài tháng qua. 5 trong 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trước đây đều được tiến hành ở cổng phía Bắc, tuy nhiên chưa phát hiện bất cứ phương tiện hay trang thiết bị nào ở khu vực này kể từ tháng 9/2017.

Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân - ảnh 1

Trung Quốc lập mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên

Các tài liệu cho thấy, ít nhất 5 trại tị nạn đang được xây dựng trong bối cảnh Bắc Kinh đang chuẩn bị cho nguy cơ dòng người tị nạn Triều Tiên tràn sang.

Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân - ảnh 2

Nếu Trung Quốc ‘ngó lơ’, Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề Triều Tiên

“Lần gần đây nhất Trung Quốc cắt đứt nguồn trao đổi dầu với Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng đã phải ngồi vào bàn đàm phán. Vì vậy chúng tôi vẫn nói với Bắc Kinh rằng họ cần gây áp lực nhiều hơn”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Nikky Haley nói.

Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân - ảnh 3

Hàn Quốc gồng mình sản xuất vũ khí đối phó Triều Tiên

Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 10/12 công bố báo cáo cho biết, ngành công nghiệp vũ khí của Hàn Quốc chiếm 2,2% doanh thu của 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới trong năm 2016.

Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân - ảnh 4

Hàn Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Hàn Quốc tuyên bố bổ sung 20 công ty và 12 cá nhân của Triều Tiên vào “danh sách đen” như một phần trong các biện pháp trừng phạt đơn phương của nước này nhằm chặn dòng tiền đổ vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân - ảnh 5

Triều Tiên tăng cường khả năng kiểm soát từ trên không

Triều Tiên sắp hoàn thiện việc phát triển 2 vệ tinh và dự kiến sẽ phóng những thiết bị này trong tương lai gần.

Theo KBS, Daily Express

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá