DMCA.com Protection Status

Triều Tiên nợ Thụy Điển cả triệu USD, 40 năm chưa trả xong

TPO - Báo cáo hàng năm năm 2016 của Cơ quan đảm bảo tín dụng xuất khẩu Thụy Điển (EKN) chỉ ra rằng Triều Tiên đang nợ Thủy Điển khoảng 2,7 tỷ kronor (tương đương 330 triệu USD), nhưng chưa từng đề cập đến việc trả nợ suốt 40 năm qua.

Triều Tiên nợ Thụy Điển cả triệu USD, 40 năm chưa trả xong

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 23/10 dẫn nguồn Đài Tiếng nói Mỹ VOA cho biết Triều Tiên hiện đang là một trong những con nợ khó đòi của Thụy Điển với khoản nợ lên tới 2,7 tỷ kronor (tương đương 330 triệu USD).

Theo báo cáo hàng năm năm 2016 của EKN, khoản nợ của Triều Tiên chiếm 45% tổng số tiền mà 16 quốc gia đang nợ Thụy Điển. Trong số những quốc gia này, chỉ có Triều Tiên là chưa từng thực hiện việc trả nợ.

Trước đó, theo tờ The Local, vào giữa những năm 1970, chính phủ Thụy Điển bắt đầu nhìn thấy tiềm năng thương mại với Triều Tiên. Nhiều công ty lớn, trong đó có Sandvik, SKF, Volvo khi ấy được khuyến khích xuất khẩu sang thị trường mới là đất nước Đông Bắc Á nhỏ bé.

Volvo nhận được đơn đặt hàng 1.000 chiếc Volvo 144 và lập tức chuyển số hàng này đến Triều Tiên vào năm 1974. Tuy nhiên, phía Thụy Điển nhanh chóng nhận ra rằng Bình Nhưỡng có khả năng sẽ không thanh toán cho số hàng hóa đã nhận được.

Khoản nợ ban đầu chỉ khoảng 600 triệu kronor, sau khi cộng lãi và tỉ giá lạm phát đã lên tới 2,7 tỷ kronor.

Triều Tiên nợ Thụy Điển cả triệu USD, 40 năm chưa trả xong - ảnh 1 Hình ảnh một chiếc Volvo được sử dụng làm taxi tại Chongjin (Triều Tiên). Bức ảnh được Đại sứ quán Thụy Điển tại Triều Tiên đăng tải trên Twitter hồi tháng 10/2016. 
Chia sẻ trên VOA, bà Carina Kampe – người phụ trách truyền thông của EKN cho biết mỗi năm phía Thụy Điển đều đặn gửi thông báo hai lần yêu cầu Triều Tiên thanh toán tiền, nhưng Bình Nhưỡng vẫn im hơi lặng tiếng.

“EKN phải đảm bảo tín dụng xuất khẩu cho các công ty Thụy Điển. Và khi Triều Tiên không trả tiền, EKN phải đứng ra chi trả cho các công ty theo bảo hiểm tín dụng.”, bà Carina Kampe nói. “Người ta thậm chí còn kể rằng những chiếc Volvo vẫn đang chạy bon bon trên đường phố Triều Tiên.”

Theo Reuters, Thụy Điển là quốc gia Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên vào năm 1973 và là nước đầu tiên thành lập đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1975.

Thụy Điển cũng tham gia viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua Liên Hợp Quốc, Hội Chữ Thập Đỏ và các tổ chức khác.

Theo Yonhap, The Local

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng