Triều Tiên nói đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân ‘đã chết’

TPO - Tuyên bố trên được đại diện Triều Tiên đưa ra trong cuộc họp bán chính thức với Mỹ và Hàn Quốc tại Helsinki (Phần Lan).

Ông Choe Kang-il. Ảnh: Yonhap
Ông Choe Kang-il. Ảnh: Yonhap

“Phía Triều Tiên sử dụng cách nói rằng đàm phán 6 bên đã chết”, ông Jo Dong-ho - Chủ tịch Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc nói khi được hỏi về cuộc họp bán chính thức diễn ra tháng trước tại Helsinki (Phần Lan).

Cuộc họp 2 ngày có sự tham gia của 18 cựu quan chức chính phủ và chuyên gia đến từ Seoul, Washington, Bình Nhưỡng.

Trong đó, phái đoàn Triều Tiên có 6 thành viên, bao gồm Phó Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il.

Jo Dong-ho cho biết ông không nhớ chính xác thành viên nào trong phái đoàn Triều Tiên là người đưa ra tuyên bố trên về vấn đề đàm phán 6 bên.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc họp, phía Triều Tiên tỏ ra lo lắng về khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bị huỷ bỏ.

“Mối lo ấy giờ không còn, bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận sẽ tham gia hội nghị. Nhưng vào thời điểm diễn ra cuộc gặp tại Helsinki, Bình Nhưỡng bày tỏ sự lo lắng về việc ông Trump có đáng tin hay không, và nếu Washington huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh thì sao”, ông Jo nói.

Theo quan chức Hàn Quốc, suy nghĩ trên của Bình Nhưỡng cho thấy chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un rất chân thành và thực lòng muốn thay đổi.

“Quan trọng là chúng ta phải nắm bắt thời cơ và làm cho việc phi hạt nhân hoá trở thành hiện thực.”

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4.

Tiếp sau đó là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Các vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên khởi động năm 2003 với sự tham gia của hai miền Triều Tiên cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, các vòng đối thoại này đã phải ngừng lại từ năm 2009 sau khi Bình Nhưỡng rút khỏi bàn đàm phán để phản đối các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng