Triều Tiên nói gì sau khi tàu chở vũ khí bị bắt?

TPO- Sáng nay, 18/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố rằng vũ khí được tìm thấy trên tàu Triều Tiên ở Panama được vận chuyển theo “một hợp đồng hợp pháp”.

Tàu Triều Tiên bị bắt ở Panama
Tàu Triều Tiên bị bắt ở Panama

Trong khi đó, chính quyền Panama lại đang gặp khó khăn trong việc kiểm tra số vũ khí tịch thu trên con tràu mang cờ Triều Tiên vì mưa khiến đường trên tàu tan chảy, thu hút hàng ngàn con ong.

Nhật báo La Prensa cho biết, chỉ có một thùng hàng bị thu giữ đã được mở thành công vì thùng này không giấu dưới các bao đường.

Tờ báo viết: “Văn phòng công tố sẽ có cáo buộc chính thức và sẽ lấy lời khai của 35 thuyền viên trong vài giờ tới”.

Bài báo nói thêm, hoạt động kiểm tra tàu được thực hiện bởi Văn phòng Công tố Chống Ma túy và Lực lượng Vùng trời-Vùng biển Quốc gia (SENAN). Ban đầu tàu bị yêu cầu dừng lại vì nghi ngờ chở theo ma túy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên bác bỏ cáo buộc buôn bán ma túy dẫn đến việc kiểm tra tàu, gọi đây là cáo buộc “bịa đặt” đồng thời yêu cầu chính quyền Panama “thả ngay” thuyền viên, theo Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Con tàu mang tên Chong Chon Gang khởi hành từ cảng Viễn Đông Nga ở Nakhodka vào 12/4 và dự kiến sẽ kết thúc chuyến đi sau 51 ngày tại thành phố Chongjin, phía đông Triều Tiên. Con tàu từng đi qua Panama vào tháng ba năm ngoái, khi đó tàu chở theo thép. Nknews cho biết tàu này chưa xuất hiện ở Panama kể từ năm 2008.

Cũng theo Nknews, thuyền viên của Triều Tiên đã “nổi loạn” khi bị chính quyền Panama bắt giữ tàu, một phản ứng được coi là “không bình thường”.

Trước đó, cũng trong tháng 7/2013, Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Kim Kyok Sik cũng có chuyến thăm Cuba và kí kết “Thỏa thuận trao đổi văn hóa giữa Triều Tiên và Cuba 2013-2016”.

Phan Yến
Theo NKnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá