Triều Tiên nói gì về lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc?

TPO - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc là “hành động tàn bạo, phi đạo đức”, và rằng sẽ thật “ngốc nghếch” nếu nghĩ các lệnh trừng phạt khắc nghiệt có thể khiến Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Ảnh minh họa: SBS
Ảnh minh họa: SBS

“Các động thái ngày càng gia tăng của Mỹ và các nước đồng minh liên quan đến việc áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên sẽ chỉ làm gia tăng tốc độ phát triển chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng”, đại diện Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố hôm nay, 18/9.

Theo cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng gọi các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc là “hành động tàn bạo, phi đạo đức, phi nhân tính” nhằm mục đích lật đổ chế độ của Chủ tịch Kim Jong-un.

Triều Tiên nói gì về lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc? - ảnh 1

Trung Quốc, Nga tập trận hải quân gần Triều Tiên giữa lúc căng thẳng

Trung Quốc và Nga đã khởi động cuộc tập trận hải quân gần Triều Tiên vào hôm nay (18/9) trong bối cảnh căng thẳng leo thang và trước cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc liên quan đến tham vọng hạt nhân của chính quyền Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng đồng thời kêu gọi Mỹ và các đồng minh “hãy chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mà Triều Tiên đạt đến trạng thái cân bằng về sức mạnh với Mỹ”.

“Thật là một giấc mơ ngốc nghếch nếu cho rằng các lệnh trừng phạt ngày càng khắc nghiệt có thể khiến chúng tôi ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và trở thành một cường quốc hạt nhân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên mạnh mẽ tuyên bố.

Trước đó, sau phiên họp khẩn ngày 15/9, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc lên tiếng cảnh báo vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng là hành động khiêu khích, yêu cầu nước này phải chấm dứt các động thái tương tự.

Hội đồng Bảo an đề nghị các nước thành viên Liên Hợp Quốc thực thi triệt để nội dung các nghị quyết cấm vận đối với Triều Tiên.

Tuyên bố này của Hội đồng Bảo an được đưa ra không lâu sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ thủ đô Bình Nhưỡng vào sáng sớm ngày 15/9. Tên lửa của Triều Tiên đạt độ cao 770km, bay được quãng đường khoảng 3.700km qua lãnh thổ Nhật Bản.

Triều Tiên nói gì về lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc? - ảnh 2

‘Mây mù Triều Tiên’ che phủ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa bắt đầu chuyến thăm năm ngày tới New York (Mỹ) để tham dự cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên nói gì về lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc? - ảnh 3

Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Triều Tiên rời bệ phóng

Chính quyền Bình Những cuối tuần trước đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Tên lửa bay khoảng 3.700km qua lãnh thổ Nhật Bản. Hàn Quốc nhận định Bình Nhưỡng đã gần đạt đến giai đoạn cuối cùng của việc phát triển một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, và Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy các hành động khiêu khích bao gồm phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân lần thứ bảy.

Triều Tiên nói gì về lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc? - ảnh 4

CNN: Trẻ em Triều Tiên tôn thờ lãnh tụ, xem Mỹ là kẻ thù số 1

Khi được hỏi, một cậu bé và bạn cùng lớp chia sẻ mong muốn được tham gia quân đội vào một ngày nào đó để chiến đấu với “kẻ thù Mỹ”.

Triều Tiên nói gì về lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc? - ảnh 5

Mỹ tính đưa tàu sân bay, máy bay ném bom đến bán đảo Triều Tiên

Washington đang có kế hoạch cử máy bay ném bom chiến lược B-1B và tàu sân bay đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên vào tháng tới để dằn mặt Bình Nhưỡng sau hàng loạt hành động khiêu khích.

Triều Tiên nói gì về lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc? - ảnh 6

Kuwait trục xuất đại sứ Triều Tiên theo yêu cầu của Mỹ

Kuwait đã yêu cầu đại sứ Triều Tiên rời khỏi quốc gia vùng Vịnh này trong thời hạn một tháng theo yêu cầu từ Washington.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá