Triều Tiên nói Hàn Quốc bị Mỹ “dắt mũi”

TP - Ngày 21/12, một cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc chịu sức ép của Mỹ, không tạo được một bước tiến nào trong hợp tác liên Triều, Yonhap đưa tin.

Lời chỉ trích này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao lần thứ hai tại Seoul để thảo luận về việc giải quyết vấn đề Triều Tiên và các chương trình vũ khí của nước này.

Trang web Uriminzokkiri của Triều Tiên cho rằng, các quan chức Hàn Quốc nên cảm thấy có trách nhiệm trong việc làm xấu đi mối quan hệ liên Triều dưới sự hậu thuẫn của Mỹ. Trang web này viết: “ Không vấn đề nào được giải quyết nếu Seoul vẫn tiếp tục bị ràng buộc  bởi các thế lực bên ngoài cũng như sự mù quáng của Mỹ”.

Bài báo này đã gây sự chú ý đặc biệt khi nó được đưa ra cùng ngày với phiên họp nhóm bàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều tiên do đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Seoul là ông Lee Do-hoon và người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tiến hành tại Seoul.

Hiện nay, các hợp tác liên Triều đều được tiến hành hết sức thận trọng vì lo ngại  không phù hợp với tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa. Hàn Quốc cho biết, họ đang tham khảo ý kiến của Mỹ và Liên Hợp Quốc để đảm bảo rằng các dự án này không vi phạm các biện pháp trừng phạt hiện tại.

Chiều 21/12, phát biểu sau cuộc làm việc nhóm giữa đặc phái viên Mỹ- Hàn, ông Lee Do-hoon, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc cho biết,  hai bên nhất trí rằng lễ khởi công dự án đường sắt xuyên biên giới hai miền Triều Tiên sẽ diễn ra tại biên giới vào thứ Tư tuần tới. Hai miền Triều Tiên cũng sẽ tiến hành các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh theo thỏa thuận của chính quyền ông Trump. Các dự án nhân đạo vẫn sẽ được tiếp triển khai.

Triều Tiên  nói Hàn Quốc  bị Mỹ “dắt mũi” - ảnh 1

Tuần này, Mỹ- Hàn đàm phán về vấn đề Triều Tiên

Ngày 18/12, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ có các cuộc thảo luận cấp cao về vấn đề Triều Tiên trong tuần này, Yonhap đưa tin.

Triều Tiên  nói Hàn Quốc  bị Mỹ “dắt mũi” - ảnh 2

Tín hiệu cho thấy Mỹ đang ‘kiên nhẫn chiến lược’ với Triều Tiên

Việc Tổng thống Mỹ Trump khẳng định “không vội vàng gì” trong tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy chính quyền Washington đang thực hiệc chính sách “kiên nhẫn chiến lược” trong xử lý vấn đề hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên  nói Hàn Quốc  bị Mỹ “dắt mũi” - ảnh 3

Mỹ sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

Ngày 10/12, chính quyền ông Trump đã ra lệnh trừng phạt ba quan chức người Triều Tiên. Đây được cho là một động thái đáp trả các hành vi lạm dụng nhân quyền và kiểm duyệt đang diễn ra của Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, sẽ tiếp tục gia tăng sức ép với Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt.

Triều Tiên  nói Hàn Quốc  bị Mỹ “dắt mũi” - ảnh 4

THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên cảnh báo ngừng quá trình phi hạt nhân hóa

Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang có xu hướng đưa quan hệ hai nước trở lại tình trạng đối đầu, khi áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào nhiều quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên  nói Hàn Quốc  bị Mỹ “dắt mũi” - ảnh 5

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra đầu năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019, tuy nhiên hai nước chưa ấn định địa điểm tổ chức.
             

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá