Triều Tiên nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc

TPO -Triều Tiên hôm nay (7/6) đã nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc và chủ động đề xuất một cuộc hội đàm vào cuối tuần này tại một thị trấn ở khu vực biên giới.

Triều Tiên nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc

> Triều Tiên cho phép Hàn Quốc trở lại KCN Kaesong

Theo Reuters, Triều Tiên đề xuất cuộc hội đàm nhằm bình thường hóa vấn đề thương mại, bao gồm cả khu công nghiệp chung Kaesong bị đóng cửa hồi tháng tư.

Trong tuyên bố sáng nay, Triều Tiên cho phép nối lại đường dây nóng bị cắt hồi tháng ba giữa hai miền Triều Tiên.

“Chúng tôi đánh giá cao việc Hàn Quốc đáp ứng những đề nghị của chúng tôi trong cuộc đàm phán giữa các nhà chức trách hai bên”, hãng tin KCNA dẫn lời người phát ngôn Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK).

Theo người phát ngôn CPRK, đường dây nóng bị Bình Nhưỡng cắt hồi tháng ba đã bắt đầu khôi phục liên lạc lúc 2 giờ sáng nay (giờ địa phương).

Cũng theo KCNA, cuộc hội đàm của hai bên có thể sẽ diễn ra vào chủ nhật, 9/6 tới tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Động thái mới này của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, chủ tịch Tập Cận Bình đang có cuộc gặp với tổng thống Mỹ Barack Obama tại California.

Cách đây không lâu, Triều Tiên cũng đã bất ngờ lên tiếng mời các quan chức, cũng như doanh nghiệp Hàn Quốc nối lại hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong, một việc làm thể hiện sự hòa giải.

Khu công nghiệp chung Kaesong bị đóng cửa kể từ đầu tháng tư năm nay. Phía Hàn Quốc cũng đã rút hàng chục ngàn công nhân về nước. Trong thời gian qua, Hàn Quốc nhiều lần lên tiếng đề nghị đàm phán nhằm nối lại hoạt động, tuy nhiên Triều Tiên từ chối.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá