Triều Tiên nuôi “đội quân mạng” 6.000 người?

TP - Đội quân chiến tranh mạng của Triều Tiên lên tới 6.000 người, gấp đôi số lượng Seoul ước tính lực lượng này năm 2013, Reuters ngày 7/1 dẫn đánh giá của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

“Triều Tiên hiện có trong tay 6.000 thành viên thuộc lực lượng chiến tranh thông tin và có khả năng thực hiện những vụ tấn công gây tê liệt vật chất cũng như tâm lý bên trong Hàn Quốc như: Làm rối loạn các chiến dịch quân sự và hạ tầng quốc gia”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá. 

Thông tin này được công bố trong sách trắng mới của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với đối với Triều Tiên do vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures Entertainment. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn phủ nhận mọi liên quan với vụ tấn công trên.

Theo phía Hàn Quốc, nhiều năm qua, Triều Tiên đầu tư các nguồn lực vào việc xây dựng một đơn vị chiến tranh thông tin, với tên gọi Phòng 121, do cơ quan tình báo quân sự Triều Tiên chọn lọc, đào tạo những chuyên gia máy tính tài năng nhất của đất nước. Theo nhiều người đào tẩu khỏi Triều Tiên, mục tiêu dài hạn của đơn vị này có thể là các hãng truyền thông hoặc hệ thống năng lượng của các quốc gia đối thủ.

Defensenews (Mỹ) dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, Triều Tiên dường như đã đạt đến trình độ công nghệ đủ cao để thu gọn đầu đạn hạt nhân với kích cỡ thích hợp lắp vào tên lửa. Sách trắng Hàn Quốc cũng viết rằng, khả năng thu nhỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã đạt tới cấp độ cao hơn. 

Bình Nhưỡng đã có được khoảng 40kg plutonium cấp độ vũ khí và vẫn đang tiếp tục chương trình làm giàu uranium. Nước này đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân, lần gần đây nhất vào tháng 2/2013.

Triều Tiên được cho là có khả năng phát triển tên lửa có thể đe dọa lãnh thổ Mỹ với một loạt vụ thử tên lửa tầm xa, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá. 

Yonhap dẫn một nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, loại tên lửa tầm xa Taepodong-2 của Triều Tiên được tin là đã đạt tới tầm bắn 10.000km. Nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng đã đưa các tên lửa tầm xa vào biên chế, nguồn tin nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng