DMCA.com Protection Status

Triều Tiên phá hủy bệ phóng thử tên lửa đạn đạo

TPO - Trang mạng 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên công bố các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã phá hủy một bệ phóng thử tên lửa, sau khi nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un cam kết ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên phá hủy bệ phóng thử tên lửa đạn đạo
Theo 38 độ Bắc, bệ phóng tên lửa trên là cơ sở duy nhất được được biết tới chuyên tiến hành các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo đặt dưới mặt đất. Những vụ thử này rất quan trọng đối với quá trình phát triển tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn. 
Cũng theo trang 38 độ Bắc, bệ phóng tên lửa nói trên được đặt ở gần thành phố Kusong, Tây Bắc Triều Tiên cũng từng được sử dụng để thử các tên lửa lớn hơn như tên lửa đạn đạo liên lục địa được công khai hồi tháng 4/2017. 
38 North cho biết hoạt động phá hủy bệ phóng trên bắt đầu diễn ra từ tuần thứ hai của tháng 5/2018 và các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 19/5 cho thấy công việc này sắp hoàn tất. Tuy nhiên, 38 độ Bắc lưu ý rằng, hiện chưa rõ liệu việc phá hủy bệ phóng nói trên là do Triều Tiên đang tạm dừng mục này trong chương trình tên lửa hay Bình Nhưỡng có kế hoạch xây dựng các cơ sở tương tự trong tương lai
Một nỗ lực giám sát khu vực Kusong bằng hình ảnh vệ tinh hôm 19/5 cho thấy không có công trình mới nào có thể trực tiếp liên quan tới một bệ phóng thử mới.
Cũng trong tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã phá hủy các đường hầm và các cơ sở khác tại bãi thử hạt nhân duy nhất Punggye-ri. Những động thái trên diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo và trong bối cảnh ông Kim cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp nhau tại Singapore vào ngày 12/6 tới để thảo luận về vấn đề phá hủy hoàn toàn chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Ai được lợi nhiều nhất?

Viễn cảnh về một bán đảo Triều Tiên hòa bình đã được mở ra sau nỗ lực của nhiều bên. Mặc dù đi đến kết thúc chiến tranh và đối đầu là một chặng đường không hề êm ái, nhưng hãy tạm gác điều đó qua một bên, để cùng nhìn nhận một vấn đề: hòa bình sẽ đem lại lợi ích gì, cho những ai, ở mức độ nào?

Vì sao Mỹ, Triều Tiên chọn Sentosa cho thượng đỉnh song phương?

Biểu trưng cho "hòa bình", an ninh được đảm bảo, giao thông thông suốt và giá dịch vụ hợp lý là những nhân tố chính khiến cả Mỹ và Triều Tiên đề nhất trí tiến hành họp thượng đỉnh song phương tại đảo Sentosa của Singapore.

Báo Nhật: Bình Nhưỡng mời Tổng thống Nga Putin thăm Triều Tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được lời mời thăm Triều Tiên, hãng tin Kyodo của Nhật Bản đưa tin.

Ấn định thượng đỉnh Mỹ- Triều: Thắng lợi lớn cho Triều Tiên

Thông tin từ Nhà Trắng ngày 4/6 (giờ Mỹ), ông Donald Trump và Kim Jong-un sẽ gặp nhau lúc 9 giờ 12/6 tại Singapore.

Cơ quan năng lượng nquyên tử quốc tế sẵn sàng thanh sát Triều Tiên

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tuyên bố công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, khi được ủy quyền có thể lập tức triển khai thanh sát chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng