Triều Tiên phản đối Mỹ, Hàn dùng quốc kì trong tập trận

TPO - Triều Tiên phản ứng quyết liệt khi Hàn Quốc và Mỹ sử dụng quốc kì của nước này trong các cuộc tập trận bắn đạn thật và gọi đây là "một hành động khiêu khích nghiêm trọng".

Triều Tiên phản đối Mỹ, Hàn dùng quốc kì trong tập trận

> Hình ảnh Mỹ- Hàn tập trận nhân dịp 62 năm chiến tranh Triều Tiên

 

Triều Tiên phản đối Mỹ, Hàn dùng quốc kì trong tập trận - ảnh 1

Lời chỉ trích từ Bình Nhưỡng được đưa ra vào hôm chủ nhật sau khi liên quân Mỹ-Hàn tổ chức các cuộc tập trận cách biên giới Triều Tiên khoảng 50km với hơn 2000 binh sĩ cuối tuần qua.

Theo Hãng tin Trung Ương Hàn Quốc (KCNA), phát ngôn viên của bộ ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ “bắn đạn thật và nã pháo” vào quốc kì của nước này. Phát ngôn viên nói: "Hành động này là một trong những bằng chứng sống động nhất về chính sách thù địch của họ (Mỹ và Hàn Quốc)".

Một nhân viên (giấu tên) của Bộ quốc phòng Hàn quốc lại cho biết: " Lá cờ của Triều Tiên được đặt trên đỉnh một ngọn đồi và không được sử dụng làm mục tiêu trong cuộc diễn tập. Nó chỉ được coi là biểu tượng đánh dấu lãnh thổ Triều Tiên và cuộc tập trận chỉ là diễn tập phòng thủ"

Hơn 230 thiết bị quân sự được sử dụng trong cuộc tập trận Mỹ-Hàn diễn ra hôm thứ ba và thứ sáu tuần trước, bao gồm cả trực thăng và pháo chiến đấu mới được nâng cấp.

Ông Choi Jong-kun, giáo sư tại trường Đại học Yonsei cho rằng việc sử dụng cờ của Triều Tiên trong cuộc tập trận vừa qua rõ ràng là hành động khiêu khích. Đối với Triều Tiên, sự việc này giống như sỉ nhục lên lòng tự tôn của họ.

Hãng tin KCNA trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên: “Triều Tiên sẽ củng cố chương trình hạt nhân để tự vệ khi Mỹ, cường quốc thế giới về hạt nhân, vẫn theo đuổi chính sách thù địch”.

Các cuộc tập trận bắn đạn thật này là một phần trong một chuỗi các đợt diễn tập quân sự cuối tuần qua, bao gồm cả một cuộc tập trận trên biển giữa Mỹ, Hàn và Nhật Bản.

Phan Yến
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá