Triều Tiên phản đối nghị quyết trừng phạt mới của LHQ

TPO - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng nghị quyết trừng phạt mới của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Bình Nhưỡng là hành động chiến tranh và gần như hoàn toàn phong tỏa kinh tế đối với nước này.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Nghị quyết này được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hôm 22/12 nhằm trừng phạt Triều Tiên do nước này tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 29/11 vừa qua.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của bộ trên nêu rõ, Mỹ khiếp sợ trước sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên và ngày càng điên cuồng khi áp đặt những biện phát trừng phạt và gây sức ép khắc nghiệt nhất chưa từng có đối với Triều Tiên.

Triều Tiên gọi lệnh trừng phạt của LHQ là ‘hành động chiến tranh’

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này coi biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) là một hành động chiến tranh, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Triều Tiên.

Bộ này nhấn mạnh, nghị quyết trừng phạt mới của LHQ tương đương với việc phong tỏa kinh tế hoàn toàn đối với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi cho rằng 'nghị quyết trừng phạt' này do Mỹ và những kẻ theo đuôi Mỹ dựng lên như một sự xâm phạm trắng trợn đối với chủ quyền của Triều Tiên, như một hành động chiến tranh xâm phạm hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực. Chúng tôi thẳng thừng bác bỏ 'nghị quyết' này".

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn khẳng định: "Chúng tôi sẽ củng cố hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân phòng vệ nhằm cơ bản triệt tiêu các mối đe dọa hạt nhân, tống tiền và những hành động thù địch của Mỹ bằng việc thiết lập sự cân bằng sức mạnh trên thực tế với Mỹ".

Nghị quyết trừng phạt mới sẽ cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng/năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Mỹ, Triều Tiên trước nguy cơ chiến tranh, Nga tăng cường phòng thủ

Các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được đưa vào trực chiến đấu tại Primorye. Các hệ thống này cho phép tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách hơn 600 km và có hiệu quả cao gấp vài lần các phương tiện phòng không của nhiều nước khác.

Triều Tiên thiệt hại đủ đường dưới ‘tráp’ trừng phạt mới của LHQ

Biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) dự kiến sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu của Triều Tiên giảm 250 triệu USD/năm, nguồn nhập khẩu giảm khoảng 1,2 tỷ USD.

Triều Tiên hứng đòn trừng phạt mới từ HĐBA LHQ

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tối 22/12 (sáng 23/12 giờ Hà Nội) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2397 tăng cường trừng phạt Triều Tiên. 

Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Nếu tiếp tục phát triển chương trình vũ khí với tốc độ như trong năm nay, Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng