Triều Tiên phản ứng ra sao khi Trump đe dọa ‘hủy diệt’?

TPO - Trước lời đe dọa sẽ “hủy diệt” hoàn toàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc, truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả bằng “tấn công hạt nhân thảm khốc”, đẩy Mỹ vào “sự diệt vong cuối cùng”.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20/9 tuyên bố, Mỹ sẽ đối mặt với “cuộc tấn công hạt nhân khủng khiếp và thảm khốc”, đẩy Mỹ vào “sự diệt vong cuối cùng” nếu Washington tham gia vào cuộc chiến tranh chống lại Bình Nhưỡng.

KCNA cũng lưu ý, Mỹ đang chuẩn bị một “nghị quyết trừng phạt” tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như một phần của mối đe dọa quân sự chưa từng có, cũng như các lệnh trừng phạt và phong tỏa để phá hủy CHDCND Triều Tiên.

Nhật, Hàn ngỡ ngàng trước tuyên bố của ông Trump

Những đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở châu Á dường như ngỡ ngàng khi Tổng thống Mỹ tuyên bố trước Liên Hợp Quốc rằng Mỹ có thể sẽ phá hủy Triều Tiên - đất nước 25 triệu dân dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hãng thông tấn nói thêm, việc Mỹ gọi các động thái hạt nhân của Bình Nhưỡng là “mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình” là logic “ngớ ngẩn”, đồng thời thách thức, Chủ tịch Kim Jong-un và quân đội Triều Tiên “không sợ bất kỳ lệnh trừng phạt, áp lực hay cuộc chiến nào”.

Đây là phản ứng chính thức thứ hai của chính quyền Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ “hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”.

Triều Tiên phản ứng ra sao khi Trump đe dọa ‘hủy diệt’? - ảnh 1 Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho. Ảnh: Reuters

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cũng đã bình luận về phát ngôn của Trump trong cuộc gặp phóng viên trước một khách sạn gần trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

Ông Ri cùng những ngôn từ khiếm nhã để nói về lãnh đạo nước Mỹ và nhấn mạnh, dù Trump nói gì đi nữa thì Triều Tiên vẫn tiếp tục theo đuổi các mục tiêu đặt ra từ lâu nay.

Theo Reuters, ông Ri sẽ phát biểu trước Liên Hợp Quốc vào ngày thứ Sáu (22/9).

Sputnik sau đó dẫn lời ông Andrew Scobel, chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, nhận định, các tuyên bố của chính quyền Kim Jong-un luôn cho thấy sự giận dữ, đe dọa và cường điệu hóa.

Theo ông Scobel, các bản tin của Triều Tiên mang tính tuyên truyền, trên thực tế không mang lại mối đe dọa thực sự nào.

Tổng thống Trump bất ngờ được cảm ơn về bài phát biểu trước LHQ

Một bà mẹ, có con gái là nạn nhân của nạn bắt cóc công dân Nhật Bản, đã lên tiếng cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump về bài phát biểu của ông trước Liên Hợp Quốc mới đây.

Đảng Dân chủ Mỹ: Trump sử dụng LHQ làm ‘vũ đài để tuyên chiến’

Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 41 phút trước 193 thành viên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 72 đã nhận được những phản ứng khác nhau từ trong lòng nước Mỹ và dư luận thế giới.

Donald Trump - Shinzo Abe và ngoại giao trên sân golf

Vào tháng 11 tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Tuy lịch trình dày đặc, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng sẽ có buổi chơi golf với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Trump sẽ nói gì trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên hợp quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rất khó khăn trong việc lên án Triều Tiên trong bài phát biểu trước Liên hợp quốc vào hôm nay 19/9, nhưng người đứng đầu Nhà Trắng hiểu rằng phải liên kết chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, bởi việc hạn chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là mục tiêu cấp bách nhất của Washington.

Mối duyên trục trặc của ông Trump với Liên Hợp Quốc

Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự xuất hiện của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) trong tuần này vừa là tính toán cá nhân lẫn chính trị. Ông từ lâu đã có quan hệ yêu - ghét lẫn lộn với LHQ ngay từ những ngày thất bại vì không giành được hợp đồng tân trang trụ sở của tổ chức này vào đầu những năm 2000.

Theo Sputnik, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng