Triều Tiên phản ứng vì bị Mỹ gọi là nước tài trợ khủng bố

TPO - Triều Tiên vừa đáp trả báo cáo Bộ Ngoại giao Mỹ công bố tuần trước rằng việc gọi Triều Tiên là một nước tài trợ khủng bố là ví dụ của “chính sách thù địch”, sẽ cản trở tiến trình đối thoại phi hạt nhân hóa, hãng thông tấn KCNA hôm nay đưa tin.

Triều Tiên đặt thời hạn đến cuối năm nay để Mỹ thay đổi quan điểm đàm phán hạt nhân. (Ảnh: Reuters)
Triều Tiên đặt thời hạn đến cuối năm nay để Mỹ thay đổi quan điểm đàm phán hạt nhân. (Ảnh: Reuters)
Các quan chức Triều Tiên và Mỹ tháng trước đã có cuộc gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đồng ý mở lại tiến trình đàm phán phi hạt nhân. Nhưng cuộc gặp đó thất bại, đoàn Triều Tiên nói rằng nguyên nhân là do Mỹ không thể hiện sự linh hoạt. 
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ “một lần nữa chứng minh” rằng “chính sách thù địch” của Mỹ, KCNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên. 
“Kênh đối thoại giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ ngày càng hẹp lại vì thái độ như vậy”, tuyên bố nói. 
Hồi tháng 4, ông Kim tuyên bố sẽ chỉ chờ Mỹ đến cuối năm nay để thay đổi quan điểm đàm phán. 
Triều Tiên và Mỹ có thể tổ chức một vòng đám phán cấp làm việc nữa vào giữa tháng này để thúc đẩy tiến triển, nghị sĩ Hàn Quốc Lee Eun-jae hôm qua cho biết như vậy sau khi dự cuộc họp của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc.
 
Báo cáo quốc gia về khủng bố năm 2018 do bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 1/11 vừa qua tái khẳng định Triều Tiên là một nước tài trợ khủng bố. Báo cáo nói: “CHDCND Triều Tiên nhiều lần hỗ trợ các hoạt động khủng bố quốc tế, và Triều Tiên liên quan đến hoạt động ám sát ở nước ngoài”. 
Bốn người Triều Tiên bị cảnh sát Malaysia xác định là nghi phạm trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng