Triều Tiên phạt cải tạo lao động hai nhà báo Mỹ

TPO - Hôm nay, 8/6, CHDCND Triều Tiên tuyên bố, Tòa án Trung ương nước này tuyên phạt cải tạo lao động 12 năm đối với hai nhà báo Mỹ bị bắt tại nước này hồi tháng 3/2009.

Nhà báo Euna Lee

và Laura Ling. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên cho biết, từ thứ Năm tuần trước tới hôm nay, Tòa án Trung ương nước này mở phiên tòa xét xử hai nhà báo Euna Lee - người Mỹ gốc Triều Tiên và Laura Ling - người Mỹ gốc Trung Quốc, làm việc cho kênh truyền hình Current TV của Mỹ.

Hai nhà báo này bị CHDCND Triều Tiên bắt giữ hôm 17/3 khi đang đưa tin về dòng người tị nạn sang Trung Quốc ở gần khu vực biên giới CHDCND Triều Tiên - Trung Quốc.

CHDCND Triều Tiên cáo buộc hai nhà báo Mỹ “hành động thù địch nghiêm trọng”, nhằm vào CHDCND Triều Tiên và xâm nhập bất hợp pháp lãnh thổ nước này.

“Tòa án Trung ương đã tuyên án mỗi nhà báo chịu 12 năm cải tạo thông qua lao động” - Hãng KCNA đưa tin ngắn.

Hai nhà báo Mỹ sẽ không thể kháng cáo, bởi họ bị Tòa án cấp cao nhất của CHDCND Triều Tiên xét xử và tuyên án. Hãng tin AP bình luận, bản án dành cho hai nhà báo Mỹ dường như nặng hơn so với  dự đoán của nhiều nhà quan sát.

Đại sứ quán Mỹ tại Seoul hiện chưa có phản ứng chính thức nào trước sự việc này. Thông tin về vụ xét xử hai nhà báo Mỹ diễn ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Washington đang cân nhắc đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các quốc gia tài trợ chủ nghĩa khủng bố.

Sáng sớm nay, Bình Nhưỡng cũng thề sẽ “trả đũa” với các biện pháp “cực đoan” nếu Liên Hợp Quốc trừng phạt nước này vì tiến hành thử hạt nhân tháng trước.

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng, hai nhà báo Mỹ đang trở thành “những con bài mặc cả” của CHDCND Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Huy Linh
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá