Triều Tiên phạt sinh viên Mỹ 15 năm khổ sai vì tội ăn cắp

TPO - Vì tội ăn cắp một vật dụng có in lời cổ động ở khách sạn tại Bình Nhưỡng, sinh viên Mỹ Otto Warmbier đã bị tòa án tối cao Triều Tiên tuyên án 15 năm lao động khổ sai.

Sinh viên Otto Warmbier tại tòa án Triều Tiên.
Sinh viên Otto Warmbier tại tòa án Triều Tiên.

Tháng 1/2015, sinh viên người Otto Warmbier (21 tuổi, thuộc trường Đại học Virginia, Mỹ) đã tham gia một chuyến du lịch 5 ngày chào năm mới ở Triều Tiên. Tuy nhiên, anh đã bị cảnh sát Triều Tiên bắt ở sân bay, ngay trước khi xuất cảnh vì bị phát hiện ăn cắp một vật dụng có in lời cổ động trong một khách sạn quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Sau một thời gian dài giam giữ, thứ tư vừa qua (16/3), tòa án tối cao Triều Tiên đã tuyên phạt sinh viên này 15 năm lao động khổ sai trong tù với tội danh “chống phá Nhà nước Triều Tiên”.

“Bị cáo đã thú nhận hành vi phạm tội nghiêm trọng chống lại CHDCND Triều Tiên khi đến đây du lịch”, trích lời hãng tin KCNA.

Cũng theo KCNA, tại phiên tòa, luật sư bào chữa của Warmbier đã nói rằng tội ác của anh này nghiêm trọng đến nỗi anh không thể nào trả hết, kể cả bằng cái chết. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cũng đề nghị tòa án khoan hồng và tuyên một mức án nhẹ hơn án tù chung thân mà viện kiểm sát đưa ra.

Tháng trước, Warmbier cũng đã thừa nhận trong một buổi họp báo tại Triều Tiên rằng tội ác của mình là “vô cùng nghiêm trọng và có chủ đích”.

Triều Tiên phạt sinh viên Mỹ 15 năm khổ sai vì tội ăn cắp - ảnh 1 Chỉ vì một hành động nghịch ngợm mà Warmbier đã phải trả giá bằng 15 năm lao động khổ sai trong nhà tù Triều Tiên.
Cựu Thống đốc bang New Mexico Bill Richardson, người trước đó từng tới Triều Tiên, đã gặp đại sứ của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm thứ ba (15/3) để đàm phán thả tự do cho sinh viên Warmbier, tờ New York Times đưa tin.

Trước đó, Triều Tiên cũng đã nhiều lần bắt giữ các du khách, đặc biệt là du khách Mỹ để đưa ra yêu cầu đối với các nước có tù nhân bị giam giữ tại đây.

Hiện tại, các du khách đến thăm Triều Tiên chủ yếu phải đi qua Trung Quốc. Trong đó, số khách phương Tây là khoảng 6.000 người/năm. Chính phủ Mỹ và Canada từng khuyên công dân nước mình không nên đến Triều Tiên du lịch.

Theo Huffington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng