Triều Tiên phát triển tàu ngầm mang nhiều tên lửa đạn đạo

Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu quân đội nước này phải phát triển thành công tàu ngầm thế hệ mới có thể mang nhiều tên lửa đạn đạo, nhằm tăng cường khả năng răn đe.

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngày 24/8. Ảnh minh họa: Reuters.
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngày 24/8. Ảnh minh họa: Reuters.

Tokyo Shimbun hôm nay dẫn nguồn tin tin cậy cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu việc xây dựng loại tàu ngầm mới có khả năng mang được từ 2-3 tên lửa đạn đạo phải được hoàn thành trước ngày kỷ niệm 70 năm thành lập đất nước, 9/9/2018.

Trong vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào ngày 24/8, Triều Tiên sử dụng loại tàu ngầm lớp Sinpo có trọng tải 2.000 tấn, chỉ lắp được một tên lửa, nên giá trị chiến lược thấp.

Vì vậy, Bình Nhưỡng đang xúc tiến đóng tàu ngầm trên 3.000 tấn, có thể lắp được một lúc nhiều tên lửa, để khắc phục hạn chế trên.

Các chuyên gia quân sự nhận định, quân đội Triều Tiên có thể sử dụng công nghệ của tàu ngầm Proyekta 629 (NATO định danh là tàu ngầm lớp Golf) mua của Nga vào năm 1993 làm cơ sở để sản xuất loại tàu ngầm mới này.

Trang web chuyên về Triều Tiên 38 North của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn trực thuộc trường Đại học Johns Hopkins của Mỹ cũng đã đưa ra phân tích tương tự.

Nhà nghiên cứu về Triều Tiên Joseph S. Bermudez của Mỹ nhận định rằng chính quyền Triều Tiên hiện đang phát triển một tàu ngầm lớn hơn, và chẳng bao lâu nữa sẽ sở hữu được một tàu ngầm kiểu mới phục vụ cho việc phóng tên lửa đạn đạo.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá