Triều Tiên phát triển tên lửa tầm ngắn có sức công phá cực mạnh

TPO - Báo cáo tình báo của quân đội Mỹ cho thấy Triều Tiên có thể đang phát triển các loại tên lửa tầm ngắn có độ chính xác cao hơn, phạm vi phá hủy lớn hơn và sức công phá mạnh hơn các loại trước đó.

Tên lửa Toska KN-02 - một loại CRBM của Triều Tiên xuất hiện trong buổi diễu binh ngày 15/4/2017. Ảnh: NK News
Tên lửa Toska KN-02 - một loại CRBM của Triều Tiên xuất hiện trong buổi diễu binh ngày 15/4/2017. Ảnh: NK News

Được công bố hôm qua, 13/7, báo cáo của Trung tâm Tình báo Hàng không và Không gian Mỹ (NASIC) đã cho thấy những điểm mới trong chương trình tên lửa của Nga, Iran, Trung Quốc và Triều Tiên (tính đến trước thời điểm thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM hôm 4/7).

Báo cáo có tiêu đề “Mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.” Trong đó, NASIC cho biết Triều Tiên có thể đang cải tiến các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn (CRBM) mà nước này hiện sở hữu.

Triều Tiên phát triển tên lửa tầm ngắn có sức công phá cực mạnh - ảnh 1

Mỹ tiết lộ thông tin rúng động ngày Triều Tiên thử ICBM

Một chuyên gia cho biết, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên vào ngày 4/7 vừa qua, các lực lượng Mỹ đã “rất dễ để ám sát Kim Jong-un” nhưng họ đã không làm điều đó.

“Iran và Triều Tiên có thể đang tiến tới sản xuất và cải tiến CRBM Fadj-5 Aero và KN-SS-X-9. Nếu hai nước này sử dụng hệ thống định vị vệ tinh (tương tự GPS) trên CRBM của họ thì khoảng cách lệch mục tiêu của tên lửa có thể sẽ được giảm xuống chỉ còn vài chục mét.”, báo cáo tiết lộ.

Triều Tiên hiện có 2 loại CRBM, là Toska và KN-SS-X-9 với tầm bắn tối đa là 120km và 190km. “Độ chính xác cao của CRBM sẽ tăng uy lực cho lực lượng pháo binh của Iran và Triều Tiên bằng cách tăng khả năng tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu ưu tiên cao.”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng Trung Quốc, Triều Tiên, Iran, Ấn Độ và Pakistan đang phát triển các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm trung-cao mới, trong đó, nhiều tên lửa sẽ được trang bị các đầu đạn không theo tiêu chuẩn.

"Tất cả các nước này ngoại trừ Iran đã thử nghiệm vũ khí hạt nhân", báo cáo nhấn mạnh.

Theo NASIC, việc Triều Tiên thử ICBM Hwasong-14 vào ngày 4/7 vừa qua là điều "không đáng ngạc nhiên".

"Trước đó, Trong một cuộc diễu binh hồi tháng 4/2012, Triều Tiên đã cho ra mắt ICBM Hwasong-13, và trong cuộc diễu binh tháng 10/2015, nước này trình làng ICBM Hwasong-14", báo cáo cho biết. "Cả 2 hệ thống tên lửa này đều có thể được xuất khẩu sang các nước khác trong tương lai. Triều Tiên được cho là đã xuất khẩu tên lửa và công nghệ tên lửa tới một số nước như Iran và Pakistan”.

Triều Tiên phát triển tên lửa tầm ngắn có sức công phá cực mạnh - ảnh 2

‘Mỹ sẽ tự diệt nếu đối đầu với Triều Tiên’

Tờ Minju Choson (Dân chủ Triều Tiên) hôm nay, 12/7 nhấn mạnh “Mỹ sẽ tự hủy hoại chính mình nếu đối đầu quân sự với Triều Tiên”.

Triều Tiên phát triển tên lửa tầm ngắn có sức công phá cực mạnh - ảnh 3

Sức mạnh oanh tạc cơ Mỹ ném bom gần biên giới Triều Tiên

B-1B Lancer là máy bay có tải trọng vũ khí lớn nhất trong bộ ba oanh tạc cơ chiến lược của Mỹ.

Triều Tiên phát triển tên lửa tầm ngắn có sức công phá cực mạnh - ảnh 4

Đằng sau việc Trung Quốc chấm dứt liên lạc quân sự với Triều Tiên

Một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã quyết định cắt đứt quan hệ quân sự với Bình Nhưỡng nhằm tái khẳng định sự đoàn kết với các quốc gia khác trên thế giới trong việc tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Triều Tiên phát triển tên lửa tầm ngắn có sức công phá cực mạnh - ảnh 5

Chuyên gia Mỹ: ICBM Triều Tiên sẽ huỷ diệt San Diego nếu hoàn thiện

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được thử nghiệm gần đây của Triều Tiên, nếu phát triển toàn diện, sẽ có thể tấn công căn cứ Hải quân Mỹ ở San Diego bằng đầu đạn hạt nhân và nhiều vật ngụy trang được thiết kế để xâm nhập vào các hệ thống phòng thủ tên lửa, chuyên gia từ Mỹ cho hay.

Triều Tiên phát triển tên lửa tầm ngắn có sức công phá cực mạnh - ảnh 6

Dàn tên lửa Hàn Quốc có thể dùng đáp trả Triều Tiên

Hàn Quốc sở hữu nhiều loại tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 1.500 km, cho phép tấn công nhiều mục tiêu sâu trong lãnh thổ Triều Tiên.

Triều Tiên phát triển tên lửa tầm ngắn có sức công phá cực mạnh - ảnh 7

Dấu hiệu tên lửa Triều Tiên có thể lừa hệ thống đánh chặn Mỹ

Nắp che rỗng trên tên lửa Triều Tiên có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng sử dụng đầu đạn giả đánh lừa đối phương.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá