Triều Tiên phê phán Cố vấn An ninh Mỹ 'có tầm nhìn hạn hẹp' về phi hạt nhân hóa

TPO - Triều Tiên đã chỉ trích Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton khi đưa ra lời kêu gọi 'vô nghĩa' rằng từ bỏ vũ khí hạt nhân là rất quan trọng. Đây là lần thứ hai Bình Nhưỡng chỉ trích quan chức cấp cao Mỹ trong chưa đến một tuần.

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton trong cuộc họp với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton trong cuộc họp với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông mong đợi cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ ba với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng ông Bolton phát biểu với Bloomberg News rằng điều đầu tiên cho thấy thiện chí của Triều Tiên, đó là "họ phải đưa ra quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân mang tính chiến lược".
"Ông Bolton, Cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng, đã trả lời phỏng vấn theo cách khó tin, đồng thời cho thấy những lời ông ta nói thật là vô nghĩa", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui trả lời báo giới khi được hỏi về phát biểu của ông Bolton, theo KCNA.
"Những lời của ông ta khiến tôi tự hỏi rằng liệu phía Mỹ có hiểu được quan điểm của các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên cũng như Mỹ hay không, hay liệu rằng ông ta chỉ cố gắng tỏ ra hài hước mà thôi", bà Choe nói, đồng thời đề cập đến quốc hiệu chính thức của Triều Tiên - Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên.
"Sau khi xem xét, tôi cho rằng những lời mà ông ta nói không có vẻ gì là hấp dẫn, cũng như tầm nhìn của ông ta thật hạn hẹp", bà Choe kết luận. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên đồng thời cũng cảnh báo rằng sẽ không hay ho gì nếu Mỹ tiếp tục "đưa ra những phát ngôn vô ý thức và tùy tiện".
Triều Tiên vừa tuyên bố vào thứ năm vừa rồi, nước này không muốn thỏa thuận và đàm phán với Ngoại trưởn Mỹ Mike Pompeo, và rằng ông này nên bị thay thế bởi một người khác cẩn trọng hơn, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên công bố tiến hành vụ thử vũ khí đầu tiên sau khi cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được kết quả khả quan.

Triều Tiên hủy bỏ các cuộc họp ủy ban liên lạc liên Triều ​8 tuần liền

Ngày 19/4, Triều Tiên đã hủy bỏ các cuộc họp hàng tuần giữa các đồng chỉ huy văn phòng liên lạc liên Triều tuần thứ 8 liên tục. Điều này làm tăng thêm mối lo ngại về việc xuống dốc của các cuộc trao đổi xuyên biên giới  trong bối cảnh các đàm phán phi hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đang bị ngừng trệ.

Mặc cho Triều Tiên đòi thay người, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán

Mỹ cho biết luôn sẵn sàng tiếp tục đàm phán về giải trừ hạt nhân với Triều Tiên. Đây là lời đáp lại việc kêu gọi của Bình Nhưỡng đòi Washington thay đổi chiến thuật và thay người đàm phán hàng đầu.

Triều Tiên khó chịu với Mỹ?

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm qua đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa thị sát một cuộc bắn thử vũ khí dẫn đường chiến lược mới. Cũng trong hôm qua, Bình Nhưỡng yêu cầu loại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi tiến trình đàm phán hạt nhân. 

Triều Tiên muốn gạt Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khỏi đối thoại hạt nhân

Triều Tiên không còn muốn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tham gia các cuộc đàm phán hạt nhân nữa, mà cần người khác “cẩn thận và trưởng thành hơn trong giao tiếp”, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay thông báo.

Báo chí Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn

Ngày 18/4, trang Uriminzokkiri, cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên, đã chỉ trích các cuộc tập trận chung gần đây giữa Mỹ - Hàn Quốc và cáo buộc Seoul không có ý định thực hiện thỏa thuận quân sự đã ký với Bình Nhưỡng.

Dụng ý của Triều Tiên khi thử vũ khí chiến thuật mới

Giới quan sát cho rằng việc Triều Tiên vừa thử loại “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” là nỗ lực nhằm đưa chuyện bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ trở thành ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng