Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuống biển Nhật Bản

Mỹ và Nhật Bản cho biết Triều Tiên hôm nay phóng tên lửa đạn đạo, được cho là rơi xuống khu vực ngoài khơi Nhật.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: CNN.
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: CNN.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay cho biết Triều Tiên vừa phóng vật thể nghi là tên lửa xuống vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi nước này. Ông cho hay các quan chức Tokyo đang phân tích hoạt động này của Triều Tiên. Ông đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia, theo Reuters.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết quả tên lửa được Triều Tiên được phóng lên lúc 23h giờ địa phương (21h giờ Hà Nội). Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã triệu tập cuộc họp an ninh quốc gia khẩn.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis xác nhận quân đội Mỹ đã phát hiện Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo, nhưng không cho biết đây có phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hay không.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho hay vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, khẳng định Tokyo "không thể dung thứ các hành động khiêu khích lặp lại" của Bình Nhưỡng.

Đây là vụ thử tên lửa thứ 14 của Triều Tiên trong năm nay, diễn ra vài tuần sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-14. Vụ phóng này được thực hiện chỉ một ngày sau khi Triều Tiên kỷ niệm ngày chấm dứt chiến tranh trên bán đảo.

Lầu Năm Góc cho rằngTriều Tiên có thể sở hữu công nghệ sản xuất ICBM mang đầu đạn hạt nhân trong vòng một năm, ít hơn đáng kể so với dự đoán 3-4 năm trước đây.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá