Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa nhưng thất bại

TPO - Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sáng nay, 7/2, Triều Tiên vừa phóng một tên lửa tầm xa được cho là đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

Tên lửa Triều Tiên được diễu qua quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng
Tên lửa Triều Tiên được diễu qua quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, ngay sau khi có thông tin trên, Hàn Quốc và Mỹ đã họp khẩn để đánh giá tình hình tuy nhiên có vẻ như tên lửa phóng không thành công.

Tên lửa chính thức được phóng vào lúc 9h30 (giờ Hàn Quốc) tại bãi phóng Dongchang-ri, một tháng sau vụ thử bom nhiệt hạch, làm leo thang căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên.

Theo cảnh báo của Triều Tiên với Liên Hợp Quốc trước đó, phần đầu tiên của tên lửa được tính toán để rơi ra vùng biển phía tây nước này. Seoul cũng cho biết hôm nay rằng các mảnh vỡ tên lửa đã rơi ở vùng biển phía tây nam đảo Jeju và không gây thiệt hại gì trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Một quan chức quốc phòng cấp cao (giấu tên) của Mỹ cũng đã xác nhận về vụ phóng tên lửa và nói rằng đường bay tên lửa Triều Tiên cho thấy nó “không đe dọa Mỹ hay các nước đồng minh”.

Ông này cho biết: “Chúng tôi đang theo sát tình hình. Tên lửa không gây nguy hiểm cho Mỹ và các nước đồng minh. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin sớm nhất”.

Trước đó, Triều Tiên đã thông báo cho Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) rằng nước này sẽ phóng tên lử đưa vệ tinh quan sát lên quỹ đạo trong khoảng thời gian từ 8/2 đến 25/2.

Theo RT, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng