Triều Tiên phớt lờ quan chức cấp cao Trung Quốc

TP - Triều Tiên được cho là đã phớt lờ các nhà ngoại giao Trung Quốc gần đây, khi quan hệ với Mỹ trở nên căng thẳng, Bloomberg dẫn những nguồn thạo tin. Thông tin này làm dấy lên câu hỏi về tầm ảnh hưởng của giới lãnh đạo Bắc Kinh đối với ông Kim Jong-un.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 17/4. Ảnh: ABC News.
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 17/4. Ảnh: ABC News.

Bình Nhưỡng được cho là đã không phản hồi đề nghị của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ông Vũ Đại Vĩ, phái viên cấp cao nhất của Trung Quốc về các vấn đề hạt nhân Triều Tiên, về việc gặp gỡ các quan chức đồng cấp Triều Tiên, các nguồn tin giấu tên cho biết. Sự việc này xảy ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida.

Tại cuộc gặp đó, ông Trump đã nỗ lực gây sức ép để ông Tập có hành động mạnh mẽ hơn để góp phần ngăn chặn chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên lâu nay vẫn dựa vào Trung Quốc về thực phẩm và nhiên liệu, nhưng quan hệ hai nước xấu đi rất nhiều từ khi ông Tập lên nắm quyền năm 2012. Từ đó đến nay, ông Tập và nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa gặp nhau trực tiếp lần nào.

Không rõ giới chức Trung Quốc có thường xuyên đề nghị gặp quan chức Triều Tiên hay không, và Triều Tiên có hay từ chối hay không; Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời câu hỏi về vấn đề này, Bloomberg đưa tin.

Tuần trước, ông Vũ, phái viên đặc biệt về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, gặp người đồng cấp Hàn Quốc tại Seoul để thảo luận về các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông Vũ có kế hoạch sang Bình Nhưỡng ngay sau đó nhưng không nhận được phản hồi từ Triều Tiên, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao từ Seoul.

Không có quan chức Trung Quốc nào có mặt trong lễ diễu binh tại Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành cuối tuần trước. Trước đây, ngoài những cuộc tiếp xúc giữa hai chính phủ, quan chức của hai đảng cầm quyền có các cuộc gặp định kỳ. Quan chức cấp cao Trung Quốc thăm Bình Nhưỡng gần đây nhất là ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị. Tháng 10/2015, ông Lưu dự lễ kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Không còn kiên nhẫn chiến lược

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm qua nói rằng, ông thấy phấn khởi trước những bước đi gần đây của Trung Quốc đối với Triều Tiên và thúc giục Bắc Kinh gây sức ép nhiều hơn nữa. Ông Pence cảnh báo rằng, những cuộc tấn công của Mỹ ở Syria và Afghanistan gần đây cho thấy quyết tâm của Tổng thống Trump không nên bị thử thách.

Phát biểu một ngày sau khi Triều Tiên thử tên lửa thất bại, ông Pence và quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn khẳng định sẽ đẩy mạnh phòng thủ chống Triều Tiên với việc sớm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước châu Á của ông Pence nhằm thể hiện với các đồng minh và cảnh báo kẻ thù của Mỹ rằng, chính quyền của ông Trump không quay lưng với một khu vực dễ biến động, giới quan sát nhận định.

Đến thăm khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên, Phó Tổng thống Mỹ, người có cha từng tham gia chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, nói rằng, Mỹ sẽ sát cánh với đồng minh Hàn Quốc. “Mọi lựa chọn đều được đặt trên bàn nhằm đạt được các mục tiêu và bảo đảm ổn định cho người dân đất nước này… Có giai đoạn kiên nhẫn chiến lược nhưng kỷ nguyên kiên nhẫn chiến lược đã qua”, ông Pence nói.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm qua đăng thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhân kỷ niệm 70 năm độc lập của Syria. “Tôi bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và sự đoàn kết đối với chính phủ và nhân dân Syria trước những việc làm vì công lý, và lên án hành động xâm lược bạo lực gần đây của Mỹ đối với đất nước các bạn”, ông Kim viết.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông không gắn mác cho Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ một phần vì Bắc Kinh giúp giải quyết vấn đề Triều Tiên. Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ công nhận những khó khăn mà Trung Quốc phải đối mặt trong quan hệ với Triều Tiên. “Sau khi lắng nghe trong 10 phút, tôi nhận thấy không dễ chút nào”, ông Trump nói với báo Wall Street Journal tuần trước. Tổng thống Trump cũng nói với báo giới rằng, ông nghĩ ông Tập “có ý tốt và tôi nghĩ ông ấy muốn giúp”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng