Triều Tiên quyết phóng vệ tinh vào tháng 10

Triều Tiên hôm qua chỉ trích Hàn Quốc "can thiệp vụ phóng vệ tinh" vào tháng tới và tái khẳng định sẽ thực hiện theo đúng kế hoạch, điều các chuyên gia nghi ngờ là một cuộc thử tên lửa đạn đạo.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 3/5 thị sát một trung tâm chỉ huy vệ tinh mới được xây dựng ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 3/5 thị sát một trung tâm chỉ huy vệ tinh mới được xây dựng ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

"Vụ phóng vệ tinh của chúng tôi là công việc hòa bình, phù hợp với kế hoạch phát triển kỹ thuật và khoa học của nhà nước, vì tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân và không ai có quyền can thiệp vào kế hoạch này", theo trang dprktoday, một trong những trang tuyên truyền của Triều Tiên dành cho người dùng mạng ở nước ngoài. 

"Tuy nhiên, Hàn Quốc đang gọi quyền chủ quyền của chúng tôi là sự khiêu khích", trang này cho biết và thêm rằng Bình Nhưỡng hiện phát triển các vệ tinh mới để giúp "tô điểm" cho lễ kỷ niệm dự kiến diễn ra vào tháng 10. 

Triều Tiên đang có ý định phóng vật thể nước này tuyên bố là một vệ tinh, vào thời điểm quanh ngày 10/10, kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động cầm quyền. Các chuyên gia nước ngoài cho rằng đây có thể là vỏ bọc của một cuộc thử tên lửa đạn đạo.  

Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên đã cảnh báo nếu Triều Tiên phóng tên lửa, nước này sẽ vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, vốn cấm Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa. 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng